Một chính sách giáo dục tốt, được truyền tải đến tất cả học sinh và trường học, bởi những giáo viên xuất sắc, đã tạo nên sự phát triển kỳ diệu của đất nước Singapore.

giao vien singapore 1
(Ảnh minh hoạ: Bernard Oh/Flickr)

Từ một quốc đảo nhỏ bé dành được độc lập vào năm 1965 với mức thu nhập bình quân đầu người hơn 500 USD, nguồn tài nguyên thiên nhiên ít ỏi, thiếu nước ngọt…, sau hơn 50 năm, Singapore giờ đây là một trong những nước phát triển nhất trên thế giới, với GDP/người năm 2017 hơn 57.700 USD.

Là một quốc gia đa văn hoá, đa ngôn ngữ với 76% dân cư là người Hoa, 15% người Mã Lai, 7,5% người Ấn Độ và các nhóm cư dân khác; sử dụng các ngôn ngữ: tiếng Trung, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil, tiếng Anh, sự phát triển kỳ diệu của Singapore được tạo nên bởi các nhà hoạch định chính sách coi nhân lực là nguồn lực giá trị nhất và đặt giáo dục là trung tâm của chính sách đầu tư phát triển đất nước: Một chính sách giáo dục tốt, được truyền tải đến tất cả học sinh và trường học, bởi những giáo viên xuất sắc. Dạy học là nghề nghiệp danh giá ở Singapore bởi nhiều lý do.

Sinh viên Sư phạm được tuyển chọn từ những học sinh xuất sắc nhất

Tuyển sinh đầu vào ngành Sư phạm của Singapore rất chọn lọc. Các sinh viên được tuyển chọn từ top 1/3 những học sinh tốt nghiệp phổ thông có kết quả cao nhất. Không chỉ đáp ứng được các yêu cầu về bằng cấp, thí sinh dự thi ngành Sư phạm còn phải đáp ứng được nhiều yêu cầu về các phương diện khác liên quan đến công việc giảng dạy. Sau vòng sơ tuyển, các thí sinh còn phải vượt qua vòng phỏng vấn của bạn hội thẩm gồm các hiệu trưởng trường học và chỉ 1/8 số này vượt qua vòng phỏng vấn để được chọn vào học ngành Sư phạm.

giao vien singapore
Quy trình tuyển chọn giáo viên Singapore. (Nguồn: McKinsey Company. 2007. Tr.17. Dẫn từ Empowered Educators Singapore: A Teaching Model for The 21st Century. National Center on Education and The Economy)

Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (National Institute of Education – NIE, đặt tại trường Đại học Công nghệ Nanyang danh tiếng) là viện đào tạo giáo viên duy nhất tại Singapore. NIE cùng với Bộ Giáo dục Singapore và các trường học thiết lập mối quan hệ rất chặt chẽ. Mỗi năm, số lượng chỉ tiêu sinh viên sư phạm được tính toán sát với nhu cầu giáo viên thực tế.

Trong thời gian đào tạo, sinh viên sư phạm được nhận mức lương tương đương 60% mức lương khởi đầu của giáo viên chính thức, được chi trả bởi Bộ Giáo dục. Khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên mới tốt nghiệp phải cam kết đi dạy trong thời gian 3 năm. Bộ Giáo dục Singapore luôn quan tâm đến mức lương khởi đầu của giáo viên mới và có sự điều chỉnh để nghề giáo luôn là một công việc có mức lương hấp dẫn trong so sánh với các ngành nghề khác.

Cơ hội nâng cao chuyên môn và phát triển sự nghiệp luôn rộng mở

Các sinh viên sư phạm được đảm bảo công việc sau khi tốt nghiệp và có nhiều cơ hội thăng tiến với hệ thống phát triển sự nghiệp đa dạng, phong phú.

Các giáo viên có nhiều cơ hội phát triển chuyên môn bằng cách tham gia các khoá học tại NIE hoặc tại Học viện Giáo viên Singapore (the Academy of Singapore Teachers – AST).

Cùng với chương trình đào tạo sinh viên sư phạm, NIE cũng cung cấp các chương trình đào tạo tại chỗ, chương trình đào tạo sau đại học và rất nhiều khoá học khác, chương trình đào tạo cho cấp lãnh đạo trường học như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng…

Bộ Giáo dục Singapore và NIE cũng dành nhiều cơ hội học bổng cho các giáo viên theo đuổi chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong nước hoặc nước ngoài (bao gồm cả bán thời gian và toàn thời gian). Các giáo viên cũng được dành tới 100 giờ một năm cho phát triển chuyên môn. Nhờ đó, họ có thể nghiên cứu và nhanh chóng tiếp cận với những xu hướng giảng dạy mới trên thế giới và liên tục nâng cao nghiệp vụ của mình.

Mỗi trường học cũng có nguồn quỹ dồi dào để hỗ trợ việc phát triển chuyên môn cho giáo viên theo nhiều cách, như cho phép giáo viên ra nước ngoài học hỏi kinh nghiệm giáo dục từ các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ. Các giáo viên luôn được khuyến khích học hỏi từ các đồng nghiệp.

Giáo viên Singapore có thể lựa chọn cho mình một trong ba con đường phát triển sự nghiệp: trở thành giáo viên cao cấp (có thể chỉ dẫn cho những giáo viết ít kinh nghiệm hơn), chuyên gia về chương trình giảng dạy hay nghiên cứu, hoặc trở thành nhà lãnh đạo trường học.

Ngành giáo dục Singapore rất ưu tiên đầu tư cho vị trí lãnh đạo trường học. Theo hệ thống nấc thang nghề nghiệp, các giáo viên chọn con đường trở thành nhà lãnh đạo trường học sẽ tham khảo ý kiến tư vấn từ Hiệu trưởng của họ vào năm làm việc thứ 3, sau đó sẽ đảm nhận vị trí trưởng khoa và phó hiệu trưởng. Các trưởng khoa và phó hiệu trưởng có thể tham gia Chương trình Quản lý và Lãnh đạo trong trường học được quản lý bởi NIE, nhằm chuẩn bị hiệu quả các bước tiếp theo để trở thành Hiệu trưởng. Các Hiệu trưởng cũng được đầu tư phát triển kỹ năng quản lý và điều hành trường học thông qua các chương trình trao đổi lãnh đạo trường học quốc tế.

Các đại học lớn thường có các Hiệu trưởng là những người từng có kinh nghiệm quản lý ở các đại học hoặc tổ chức danh tiếng trên thế giới. Hiệu trưởng hiện nay của Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Technological Unverisity – NTU), một trong hai đại học lớn nhất của Singapore, là Giáo sư Subra Suresh, người từng giữ chức Hiệu trưởng của trường Đại học Carnegie Mellon, một đại học danh giá hàng đầu của Mỹ. Trước đó, Hiệu trưởng của NTU là Giáo sư Bertil Andersson, người từng giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Linkoping của Thuỵ Điển và từng là Chủ tịch Uỷ ban Khoa học của Châu Âu (European Science Foundation).

Không cạnh tranh, thi đua, giáo viên Singapore được phát triển trong môi trường giảng dạy dựa trên sự hoà hợp

Ngành Sư phạm của Singapore rất chú trọng nuôi dưỡng nhân tài, từ đó tạo ra hệ thống khuyến khích và phát triển các giáo viên với những phẩm chất tuyệt vời. Họ tin rằng các giáo viên sẽ không có nhiều động lực và trở thành những giáo viên tốt hơn thông qua việc cạnh tranh, thi đua với những giáo viên khác hoặc nhận mức thù lao quá khác biệt. Ngược lại, ngành giáo dục đem đến cho các giáo viên một môi trường phát triển dựa trên sự hoà hợp.

Học viện Giáo viên Singapore (AST) là nơi cung cấp các hội nghị, diễn đàn và hội thảo cho giáo viên trong cả nước. Các chương trình này được thực hiện theo nhiều hình thức, từ đào tạo tại chỗ đến các lớp học online, với rất nhiều môn học liên quan đến công việc giảng dạy. Thông qua các chương trình này, AST khuyến khích các giáo viên chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu quý báu của mình với các đồng nghiệp, tạo nên môi trường trao đổi và học hỏi liên tục cho các giáo viên. Các chia sẻ và phản hồi chân thành giúp họ tin tưởng lẫn nhau, từ đó chia sẻ các kế hoạch giảng dạy, tham khảo những lời khuyên và học hỏi các phương cách quản lý lớp học hiệu quả.

Mặc dù là nền giáo dục có những thành tích rất ấn tượng của học sinh tại nhiều kỳ thi và bảng xếp hạng quốc tế, ngành giáo dục Singapore không đặt điểm kiểm tra của học sinh trên lớp quá quan trọng. Ngược lại, các giáo viên cố gắng loại bỏ khoảng cách giữa các học sinh đạt thành tích học tập cao – thấp bằng sự tăng cường, cải thiện của cả hệ thống giáo dục.

Ngành giáo dục Singapore tin rằng nếu có thể cung cấp cho các giáo viên tất cả các nguồn lực bổ trợ mà họ cần để thực thi một cách hiệu quả chương trình học và kinh nghiệm học tập có chút khác biệt, được quan tâm hơn, có thể sẽ mang đến nhiều lợi ích cho những học sinh học kém hơn. Các học sinh này được giảng dạy bởi các thầy cô được đào tạo đặc biệt và có nhiều kinh nghiệm, trong một lớp học có quy mô nhỏ hơn (từ 6 đến 8 học sinh) với các hỗ trợ công nghệ khác, nhằm khuyến khích và nâng cao hơn năng lực của các em.

Các nhà giáo dục Singapore tin rằng việc quá tập trung vào chỉ một mục tiêu hạn hẹp đánh giá thành tựu học tập qua điểm bài kiểm tra sẽ khiến học sinh quá lo lắng, điều đó có thể không hữu ích cho việc nâng cao năng lực của học sinh tiếp cận thêm nhiều cơ hội trong mọi mặt của cuộc sống.

Coi giáo dục là đòn bẩy để phát triển đất nước, trong đó “chìa khoá” là đội ngũ giáo viên giỏi, Bộ Giáo dục Singapore đầu tư quảng bá các chiến lược marketing, trên các phương tiện thông tin truyền thông một cách đầy hấp dẫn về tầm quan trọng của giáo viên và những lợi ích, giá trị mà nghề nghiệp danh giá này mang lại cho tất cả mọi người. Bởi vậy, những người trẻ tài năng nhất được thu hút bởi các thông điệp đầy tự hào như:

“Làm nên sự khác biệt! Hãy dạy học!”

“Điều khác biệt mà một người thầy tạo ra sẽ còn dư âm kéo dài khi lớp học đã nghỉ.”

“Dạy học. Bạn sẽ ngỡ ngàng với sự khác biệt do chính bạn mang tới.”

Hay:

“Cảm ơn cô, người dạy dỗ và truyền cảm hứng cho con, để giờ đây con đã trở thành một cô giáo.”

Hải Linh (T/h)

Nguồn tư liệu:

1. Empowered Educators Singapore: A Teaching Model for The 21st Century. National Center on Education and The Economy.

2. Supporting teachers key to Singapore’s success. OSBA Journal. 2013

3. Singapore: Teacher and Principal Quality. National Center on Education and The Economy.

Xem thêm: