Sáng 29/5, Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa ghi nhận thêm một trường hợp vào khám có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) – một cụ ông 83 tuổi ở cùng phường với 2 vợ chồng là thành viên ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ bị mắc COVID-19.

Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trong đêm sau khi 3 ca mắc COVID-19 được xác định vào đêm tối 26/5, gồm 2 vợ chồng ở quận 12 và 1 phụ nữ ở quận Hóc Môn, cùng là thành viên của ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ (Ảnh: HCDC)

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân tên L. (sinh năm 1938, cư trú tại phường Thạnh Lộc, quận 12), ngụ cùng phường với 2 vợ chồng nhiễm COVID-19 được phát hiện trong khuya 26/5, hai người này là thành viên của ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ tại điểm quận Gò Vấp và cũng được phát hiện nhiễm bệnh khi vào bệnh viện này khám bệnh.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23h ngày 28/5, ông L. được người nhà đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định thăm khám với triệu chứng sốt kèm viêm màng não. Nhân viên y tế đã hướng dẫn bệnh nhân vào phòng khám sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 và cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Hiện mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được chuyển cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) để xét nghiệm khẳng định.

Trước khi đi khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, ngày 5/5, ông L. từng được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận, lúc này không có triệu chứng. Ngoài việc ở cùng phường, yếu tố dịch tễ của bệnh nhân L. chưa thấy có sự liên quan đến các ca bệnh trong ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ ở đường TL19 cùng phường Thạnh Lộc.

Cập nhật vào lúc 1h trưa 29/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) báo tin thành phố ghi nhận thêm 22 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng, đều cùng liên quan ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’. Theo HCDC, trong 22 trường hợp này, có 18 người được truy vết chuyển cách ly từ trước và 4 trường hợp có triệu chứng bệnh đến bệnh viện khai báo. Chưa rõ ca nhiễm là bệnh nhân L. kể trên đã nằm trong số 22 ca nhiễm mới hay không.

Với 2 chuỗi lây được phát hiện từ ngày 27/5 đến nay, tổng số ca nhiễm hiện đã tăng lên 90 ca. Trong đó chuỗi lây nhiễm ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ có 85 ca bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có 5 ca.

“Những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao” – HCDC khuyến cáo.

Cũng trong sáng nay, quận Gò Vấp tạm thời phong tỏa một phần hẻm 80/59 đường Dương Quảng Hàm, phường 5 sau khi phát hiện một ca nghi nhiễm COVID-19. Người này có tiếp xúc gần với một người trong Hội thánh (được công bố dương tính trước đó) và đã được cách ly trước đó.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Giới chức y tế TP.HCM: ‘Gia đình mục sư giấu thông tin; vợ mục sư từng ra Hà Nội 7 ngày’