Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng vì sức khỏe rất yếu, tinh thần hoảng loạn và muốn giữ tính mạng nên trước đó đã khai nhận hối lộ 3 triệu USD.

bộ trưởng
Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn. (Ảnh:bocongan.gov.vn)

Sáng nay 17/12, tại phiên xử vụ án Mobifone mua 95% AVG, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, bị cáo nhận được bao nhiêu tiền” – HĐXX hỏi. Ông Son trả lời “tôi không nhận được gì?”.

HĐXX nhắc lại “bị cáo đã khai nhận 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ“, bị cáo Son nói: “Tại cơ quan điều tra, do sức khỏe tôi rất yếu, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền lớn nêu trên”.

Bị cáo nói là hoảng loạn, tại sao lúc đó lại nghĩ ra số tiền 3 triệu USD?”, HĐXX hỏi.

Ông Son trả lời: “Lúc đầu tôi khai số tiền khác không phải 3 triệu USD, nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của ‘lính anh’. Họ xé đi bắt khai lại“. Ông nói từng hai lần ngất trên bàn trong lúc làm việc với cơ quan điều tra do liên tục bị thẩm vấn.

>> Con gái ông Nguyễn Bắc Son nói không nhận 3 triệu USD từ bố

HĐXX lại nhắc: “Bị cáo đã khai như vậy với cơ quan điều tra, số tiền cụ thể, bị cáo còn vẽ cả sơ đồ, có xe của Vũ đậu, cả chiếc vali, còn có đơn xin khắc phục hậu quả…

Bị cáo Son giải thích: “Làm vậy là theo hướng dẫn của cơ quan điều tra để giữ tính mạng của mình nên tôi đã khai. Lúc đầu tôi khai nhận số tiền Việt, sau đó các anh ấy lại bảo phải khai số tiền lớn hơn, nhưng sau các anh lại không đồng ý tiền Việt và bảo là phải tiền USD”.

Sau lời khai này của ông Son, HĐXX đã yêu cầu các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đứng lên đối chứng. Cả ông Trà và ông Hải đều giữ nguyên lời khai của mình, trong đó có việc đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son.

Tòa cũng trích thư ông Son gửi cho vợ và các con từ trại tạm giam: “Anh rất mong em và các con tha lỗi cho anh. Anh mong em vững vàng cáng đáng việc nhà. Anh rất đau khổ. Anh đã khai với cơ quan điều tra về việc nhận của Vũ 3 triệu USD“.

Chủ tọa hỏi: “Đây có phải lời của người thần kinh hoảng loạn không?“. Ông Son không trả lời và được cho về chỗ ngồi.

Chiều nay, HĐXX sẽ hỏi bị cáo Phạm Nhật Vũ về việc đưa 3 triệu USD.

Phạm Toàn