Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị bắt hôm 28/8, hiện đang làm thủ tục xin tại ngoại để điều trị ung thư.

covid-19, nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Truyền thông nhà nước vừa đồng loạt đưa tin, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội và gia đình đang làm thủ tục xin các cơ quan tố tụng cho tại ngoại để có điều kiện điều trị bệnh ung thư.

Thông tin trên đã được Luật sư Trương Trọng Nghĩa (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Chung) xác nhận với báo chí.

Ông Chung bị khởi tố, bị bắt tạm giam 4 tháng vào hôm 28/8, vì liên quan đến tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Chung còn bị điều tra đối với 2 vụ án hình sự khác, gồm đại án Nhật Cường và vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP. Hà Nội có liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C.

Hôm 4/9, người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam, ông Tô Ân Xô đề nghị “báo chí, dư luận không nên suy diễn, quy kết ông Chung như thế này thì người này, người khác sẽ như thế kia”, vì vụ việc này thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận, sẽ rất ảnh hưởng tới người thân hay bạn bè trong người thân gia đình ông Chung. “Chúng ta tránh suy diễn về vụ ông Chung”, ông Xô nói.

Tin liên quan, hôm 18/2/2017, tại buổi gặp với Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, nói về sức khỏe bản thân, ông Chung tiết lộ, đầu năm 2015, ông phát hiện polyp sát trực tràng kích thước 0,5×1 cm và quyết định sang Pháp để mổ.

Một năm sau ca phẫu thuật, hôm 30/4/2016, ông Chung đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện phổi có một nốt kích thước 5,7 mm, khi hỏi bác sĩ thì “5 người nói 5 kiểu” và cho biết chỉ số ung thư phổi của một người bệnh từ 2.5 trở lên, còn chỉ số của ông là 1.18.

Trung tuần tháng 9/2016, ông Chung tiếp tục sang Pháp điều trị.

“Tôi quyết định sang Pháp vì giải quyết được một số vấn đề. Đầu tiên là kỹ thuật họ tốt hơn, thứ nữa là với cương vị của tôi mà nằm viện 3 ngày thì người vào thăm còn ốm hơn”, ông Chung nói.

Sau khi khám lại và trở về Việt Nam, “tôi không dùng bất cứ loại thuốc gì. Sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường”, ông Chung khẳng định.

Minh Long