Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh vừa cho biết lý do miễn nhiệm hai Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam.

Ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam. (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều 9/1, tại buổi họp báo sau phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV, báo chí đã đặt câu hỏi về lý do miễn nhiệm hai Phó Thủ tướng gồm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, cho biết lý do Quốc hội thực hiện phê chuẩn miễn nhiệm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam trên cơ sở “nguyện vọng cá nhân”.

“Nội dung này cũng đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét thận trọng và tính toán nhiều mặt”, ông Anh nói.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nói thêm rằng với những cán bộ xét thấy sức khỏe không đảm bảo hay uy tín giảm sút, có thể xin thôi. Khi đó, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét miễn nhiệm.

Ông Cường giải thích theo quy định, từ chức là thôi giữ chức vụ khi hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết nhiệm kỳ bổ nhiệm. Hiện nay, trong các quy định thì giữa 2 nội hàm này chúng ta xem xét, nghiên cứu có những điểm tương đồng.

Ông Cường nhấn mạnh với trường hợp của ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam, nghị quyết của Quốc hội nêu rõ là “miễn nhiệm”.

Mới đây, chiều ngày 5/1, với 476/484 số đại biểu bỏ phiếu tán thành (chiếm 96,97% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã phê chuẩn miễn nhiệm hai Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026 là ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

Trước đó ngày 27/8/2022, ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý của Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, bị bắt, khởi tố với cáo buộc “Nhận hối lộ” trong vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Ngày 30/11, ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bị bắt, khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan đến công ty Việt Á.

Minh Long