Cơ quan điều tra xác định bị can Phạm Nhật Vũ thành khẩn khai báo, tự nguyện trả lại MobiFone số tiền đã nhận, có nhiều đóng góp xã hội nên đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt.

Ông Phạm Nhật Vũ. (Ảnh: Bocongan)

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”; “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ”.

Theo đó, Phạm Nhật Vũ với vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị AVG là đại diện bên giao dịch 95% cổ phần AVG vì mong muốn bán được cổ phần AVG nên đã đề nghị ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải là những người có chức vụ, quyền hạn để dự án sớm hoàn thành.

Quá trình thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để trao đổi công việc, hối thúc thực hiện nhanh việc mua bán vì 4 cá nhân trên có vai trò quyết định dự án.

Tuy vậy, quá trình thực hiện đàm phán, Vũ không hứa hẹn sẽ đưa tiền. Sau khi hoàn thành việc ký hợp đồng, thanh toán tiền, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho 4 cá nhân trên.

Cụ thể, Phạm Nhật Vũ đã đưa “hối lộ” 3 triệu USD cho cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, 200.000 USD cho cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, 2,5 triệu USD cho Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Mobifone và đưa cho thành viên Hội đồng quản trị Mobifone là Cao Duy Hải 500.000 USD.

Hành vi của Phạm Nhật Vũ đã phạm vào tội “Đưa hối lộ” quy định tại Khoản 4, Điều 364 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, Bộ công an xác định qua quá trình điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ án.

Bị can Vũ đã chủ động huỷ bỏ thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại Mobifone toàn bộ số tiền đã nhận từ Mobifone tính cả lãi và chi phí dự án góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho nhà nước. Gia đình bị can Vũ có nhiều đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội,…”

Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình với bị can.

Phạm Toàn

Xem thêm: