Truyền thông nhà nước vừa loan tin cho biết ông Phạm Phú Quốc, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Lý do ông Quốc bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội vì ông này “xin nhập Quốc tịch Cộng hòa Síp và đã có quốc tịch Cộng hòa Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH theo quy định tại Điều 22, Luật Tổ chức Quốc hội.

Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và trong Nhân dân, uy tín của ông Phạm Phú Quốc bị giảm sút; cử tri thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ sự không tín nhiệm và đề nghị Quốc hội bãi nhiệm ĐBQH Phạm Phú Quốc”, báo chí Việt Nam cho biết.

Hôm 2/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

Trước đó, hồi tháng 8/2020, Hãng tin Al Jazeera (Qatar) tung loạt bài viết cho biết chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD có thể sở hữu hộ chiếu nước này, đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân Liên minh châu Âu (EU), được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Ông Phạm Phú Quốc và vợ nằm trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp mà Al Jazeera tiết lộ.

Theo tài liệu mật trong loạt bài điều tra của Al Jareeza (Qatar), đơn xin quốc tịch của bà Nguyễn Phan Diệu Phương cùng chồng là đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc được Bộ Nội vụ Cộng hòa Síp thông qua ngày 12/12/2018.

Trả lời truyền thông trong nước hôm 25/6, ông Quốc thừa nhận có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018, tuy nhiên quốc tịch này là do gia đình ông bảo lãnh. Ông cho biết thông tin về việc ông mua quốc tịch thứ hai là không chính xác.

Đáng chú ý, liên quan đến vụ việc này, trong buổi họp báo được tổ chức tại TP.HCM hồi tháng 8, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng “không nên suy diễn từ đâu mà đại biểu Phạm Phú Quốc có 2,5 triệu USD để mua quốc tịch Síp, nên tôn trọng lời ông Quốc là do gia đình bảo lãnh, không nên đưa vấn đề đi xa quá”.

Hoàng Minh