Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM cho biết ông Phạm Phú Quốc đã gửi đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Tổng giám đốc Công ty IPC vào ngày 25/8, tức chỉ một ngày sau khi bị lộ thông tin có thêm quốc tịch Síp.

Ông Phạm Phú Quốc trong một cuộc họp trên tư cách ĐBQH, sáng 22/5/2018. (Ảnh: quochoi.vn)

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch do UBND TP.HCM, Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 1/9, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM cho biết vào ngày 25/8, ông Quốc đã gửi đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, cũng xin thôi nhiệm vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC); và ngày 27/8 thì gửi giải trình việc có 2 quốc tịch cho các đơn vị liên quan, theo Vnexpress.

Theo đó, thông tin này đã được công khai khá muộn, 9 ngày sau khi việc vị đại biểu này đã có quốc tịch thứ 2 từ 2 năm trước bại lộ. Ngày 24/8, tên của đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc và vợ Nguyễn Phan Diệu Phương có trong danh sách 26 công dân Việt Nam có quốc tịch Síp theo tài liệu do hãng tin Al Jazeera công bố. Ông Quốc và vợ được cho đã có hộ chiếu Síp vào tháng 12/2018 theo chương trình “Hộ chiếu vàng” (có quyền làm việc, ở, đi lại trong 27 quốc gia thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa).

Một ngày sau, chiều 25/8, theo bài đăng trên báo Tuổi Trẻ, ông Quốc nhận phỏng vấn thừa nhận đã có quốc tịch Síp vào năm 2018, chỉ khác là phủ định thông tin “mua” hộ chiếu 2,5 triệu USD mà nói do “gia đình bảo lãnh”.

Xét theo thời gian thì ông Quốc đã gửi đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH và TGĐ Công ty IPC đồng thời công khai thông tin có thêm quốc tịch trên truyền thông chỉ một ngày sau khi bị lộ.

Từ trái sang: ông Hà Phước Thắng, ông Phan Nguyễn Như Khuê, ông Từ Lương tại buổi họp báo, chiều 1/9. (Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn)

Tại buổi họp báo, ông Hà Phước Thắng, chánh Văn phòng UBND TP.HCM nói các cơ quan chức năng TP giới thiệu ông Quốc tham gia ứng cử ĐBQH “đã tuân thủ đầy đủ các quy định, quy trình” và việc đến tháng 2/2018, ông Quốc có quốc tịch thứ hai nhưng không báo cáo tổ chức là “không gương mẫu, không chấp hành quy định của Đảng và tổ chức”.

Ông Thắng cho biết trong tuần này, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ họp và báo cáo Ban công tác đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Quốc, trong tháng 9/2020 thì họp bàn, xem xét việc xử lý về mặt Đảng.

Đối với chức vụ TGĐ Công ty IPC, Sở Nội vụ TP sẽ tham mưu UBND TP đình chỉ chức vụ của ông Quốc, đồng thời làm rõ trách nhiệm ông Quốc khi làm việc tại Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) và IPC trước khi cho thôi việc theo đơn.

Tuổi Trẻ dẫn tin, ông Phan Nguyễn Như Khuê – trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nói ông Quốc là cán bộ do Thành ủy TP.HCM quản lý. Ông Khuê cho biết hàng năm, các tổ chức Đảng đều yêu cầu cán bộ công chức phải thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản. Tuy nhiên theo ông Khuê, vấn đề này gặp không ít khó khăn trong việc quản lý tài sản tiền tệ, đá quý hoặc mở tài khoản ở các nơi. Hiện không đủ điều kiện, không đủ thông tin để đánh giá về tài sản của đại biểu Quốc, ông Khuê cho hay.

Ông Khuê cho biết trong đơn báo cáo sự việc, ông Quốc nói có quốc tịch Síp là do gia đình bảo lãnh từ người vợ và con trai, và phủ nhận thông tin bỏ 2,5 triệu USD để mua quốc tịch, tức tương tự như thông tin ông này đã đưa ra truyền thông. 

Ông Phạm Phú Quốc (SN 1968, quê Quảng Trị, cư trú tại quận 7, TP.HCM), từng giữ các chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Tháng 12/2019, ông Quốc được UBND TP.HCM bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), thời gian 5 năm. IPC là công ty 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP.HCM.

Ông Quốc nhận chức tổng giám đốc IPC thay người tiền nhiệm là ông Tề Trí Dũng, đã bị khởi tố, bắt tạm giam vào tháng 5/2019 với hai tội danh Tham ô tài sảnVi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Với tư cách ĐBQH, ông Quốc giữ vị trí Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa 14.

Nguyễn Minh

Xem thêm: