Khi được bổ nhiệm giám đốc Sở TN&MT Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu gần 8.000 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp do vợ đứng tên; 1 nhà diện tích 500 m2, khoản vay ngân hàng hơn 9 tỷ đồng và 60 cây vàng vay bạn bè.

Giám đốc Sở TN-MT Phạm Sỹ Quý tại hội nghị sơ kết công tác ngành TN-MT tại tỉnh quý 1/2017. (Ảnh: tnmt.yenbai.gov.vn)

Sau gần 4 tháng tiến hành thanh tra, nhiều lần trì hoãn việc công bố kết luận, đoàn công tác do ông Bùi Ngọc Lam – Phó tổng Thanh tra Chính phủ dẫn đầu đã thông báo kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở TN – MT tỉnh Yên Bái cũng như việc kê khai tài sản liên quan đến khu đất này.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra cũng công bố việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý (vợ là bà Hoàng Thị Huệ) liên quan đến khu đất trên.

Chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở không đúng quy định

Theo kết luận thanh tra, trong tổng diện tích hơn 67.000 m2 đất bà Huệ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái (tổng số tiền theo hợp đồng chuyển nhượng là 950 triệu đồng), có hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều này là không đúng quy định tại Nghị định số 43 hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

Theo quyết định số 2821 của UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái, diện tích đất nông nghiệp được chuyển mục đích sang đất ở tại phưởng Minh Tân là 1,42ha. Tuy nhiên, chỉ tính riêng gia đình ông Quý đã được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở là hơn 1,3 ha, chiếm hơn 93% kế hoạch mà UBND tỉnh phê duyệt tại phường Minh Tân.

Ngoài ra, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là không đúng theo kế hoạch phê duyệt; chuyển mục đích sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Việc để bà Huệ và các hộ dân tự thành lập khu dân cư, tự làm đường giao thông là không đúng quy định theo Luật Xây dựng, không phù hợp với nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt tại Nghị quyết số 64 về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Yên Bái.

Thanh tra Chính phủ cũng cho hay ở thời điểm tháng 7, tháng 8/2015, sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Huệ, UBND TP Yên Bái đã ban hành 5 quyết định cho phép gia đình ông Quý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhanh hơn so với thời gian trung bình của các hộ khác.

Chi cục Thuế TP Yên Bái đã không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ. Điều này là không thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Trong khi cơ quan chức năng chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, UBND TP Yên Bái lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ. Điều này là không đúng với quy định của Luật Đất đai và Luật quản lý thuế. Khoản chi phí đào, đắp mặt bằng hơn 2 tỷ đồng đã giảm trừ cho bà Huệ khi xác định tiền sử dụng đất cũng là thiếu căn cứ, cơ sở thực tế.

Về giấy phép xây dựng, UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng không kiểm tra việc chấp hành giấy phép đã cấp cho gia đình ông Quý. Thực tế, gia đình này đã xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, xây dựng một số công trình không phép.

Cụ thể, bà Huệ đã xây dựng thêm một tum, vượt hơn 345 m2 sàn xây dựng và xây dựng một số công trình không phép (chỉ có xác nhận của UBND phường), gồm: một nhà thờ gỗ cũ, một nhà sàn gỗ cũ, một cầu bắc qua hồ nước, một căn nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng); cùng các hộ tự làm đường giao thông trên diện tích đất nông nghiệp trả lại Nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, điều này là vi phạm quy định về đầu tư xây dựng, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kê khai thiếu hàng nghìn m2 đất, 1 căn nhà

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra, khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN – MT, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích 500 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng vay ngân hàng gồm: vay 3,8 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái (năm 2014); vay 9,55 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái (năm 2015, 2016).

Tính đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỷ đồng.

Theo giải trình của ông Quý, gia đình sử dụng một phần khoản tiền vay trên để xây nhà ở, khu trang trại; tổng chi phí khoảng 7 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước.

Việc từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền), trong khi ông Quý là Phó giám đốc Sở TN-MT kiêm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai, đến tháng 9/2016 được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này – thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

Ông Quý đã vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng, vì theo Luật này thì ông không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở TN-MT đối với ông Phạm Sỹ Quý do bà Phạm Thị Thanh Trà (chị ruột ông Quý), lúc này là Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký. Bà Trà sau đó được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ.

Đến tháng 11/2016, ông Quý mới có chứng chỉ chuyên viên chính, mới đáp ứng đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm theo quy định.

Kiểm điểm, xử lý kỷ luật ông Quý, Chủ tịch, Phó chủ tịch TP Yên Bái 

Tổng thanh tra kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm đối với những vi phạm của gia đình ông Quý về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái; việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước.

Kiến nghị các cấp có thẩm quyền của tỉnh kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch TP.

Đề nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TN-MT đối với những vi phạm trong kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Kiến nghị Cục Thuế tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý phạt chậm nộp đối với bà Huệ; tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền những cá nhân có vi phạm tại Chi cục Thuế TP Yên Bái.

Ngoài ra kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng; thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng nội dung minh bạch tài sản thu nhập.

Tỉnh Yên Bái có trách nhiệm khẩn trương xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hồ sơ phê duyệt chi phí đào đắp mặt bằng và áp dụng hệ số giá đất để xác định đầy đủ, chính xác tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước; kiểm tra rà soát, xử lý khoản tiền san tạo mặt bằng đã giảm trừ khi tính tiền sử dụng đất đối với bà Huệ để thu hồi vào ngân sách Nhà nước…

Yêu cầu UBND tỉnh Yên Bái báo cáo kết quả thực hiện các kiến nghị lên Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/11/2017.

Theo bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 được niêm yết công khai tại Sở TN-MT tỉnh Yên Bái, gia đình ông Phạm Sỹ Quý đang sở hữu nhà thứ nhất tại tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2; nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden (quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2; giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn 1 nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng; mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng; một ô tô Camry.

Tổng thu nhập trong năm 2016 tăng 1 tỷ đồng, ông Quý không có khoản nợ nào trên 50 triệu đồng.

Trả lời báo chí về khu biệt phủ tại phường Minh Tân, ông Quý cho hay đó là kết quả của nhiều năm lao động từ hồi trẻ, như đi “buôn chổi đót, lá chít”, vay mượn ngân hàng, anh em…

Nguyễn Quân

Xem thêm: