HĐXX đã tuyên bị cáo Phan Văn Anh Vũ 9 năm tù do phạm tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Phan Văn Anh Vũ
Ông Phan Văn Anh Vũ (mặc áo xanh, kẻ caro) tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 30/7, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Đà Nẵng) – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 cùng 2 đồng phạm là Phan Hữu Tuấn – nguyên Trung tướng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an và Nguyễn Hữu Bách – nguyên Công an trong vụ “Cố ý làm lộ bí mật tài liệu Nhà nước” theo điều 337 Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là phiên được xử kín nên an ninh trong và ngoài phiên tòa được thắt rất nghiêm ngặt. Theo kế hoạch ban đầu của TAND TP. Hà Nội, phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 2 ngày. Tuy nhiên tới cuối giờ chiều cùng ngày, HĐXX đã tiến hành tuyên án đối các bị cáo.

Việc tuyên án diễn ra trong chừng 10 phút với việc đọc lý lịch ba bị cáo và mức án. Các phóng viên theo dõi qua màn hình tivi. Bản án không được công bố.

HĐXX tuyên:

  1. Ông Phan Văn Anh Vũ 9 năm tù.
  2. Ông Phan Hữu Tuấn 7 năm.
  3. Ông Nguyễn Hữu Bách 6 năm tù.

Trước đó, tối ngày 21/12/2017, nhà riêng của ông Vũ bị công an bất ngờ khám xét trong nhiều giờ. Tuy nhiên, ông này không có mặt tại nhà. Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với ông Vũ.

Đến ngày 4/1/2018, ông Vũ bị đưa về Hà Nội sau nhiều ngày trốn lệnh truy nã tại Singapore.

Liên quan đến ông Vũ, ngày 28/7, Bộ Chính trị xác định Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đã tự ý ký quyết định cho ông Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho ông Vũ không đúng đối tượng, tiêu chuẩn.

Hoàng Minh

Xem thêm: