Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết sai phạm của ông Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT đến mức phải xem xét kỷ luật.

Nguyên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trước đó bị đứng cuối trong số 48 chức danh về mức độ tín nhiệm. (Ảnh: quochoi.vn)

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, để Bộ Giáo dục và đào tạo và một số tập thể, cá nhân sai phạm trong công tác cán bộ.

Xây dựng, ban hành chính sách; thực hiện một số dự án đầu tư công; trong biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 và năm 2021, một số cán bộ, đảng viên trong ngành bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng và các ông: Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng; Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng và một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo.

Những sai phạm trên nguy cơ gây thất thoát, lãng phí lớn tiền, tài sản của Nhà nước, nguồn lực của xã hội; gây bức xúc trong người dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành giáo dục, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Phạm Toàn