Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị chi nhánh huyện Đakrông cùng một cán bộ địa chính xã bị cáo buộc chiếm đoạt tiền làm sổ đỏ của nhiều hộ dân tại một xã ở địa phương.

Hai bị cáo tại phiên tòa ngày 5/1. (Ảnh: vov.vn).

Ngày 5/1, TAND huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trí Ba – nguyên cán bộ địa chính xã Ba Lòng, huyện Đakrông và bị cáo Đào Ngọc Thạch – nguyên Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị chi nhánh huyện Đakrông về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 355 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2018, ông Ba và ông Thạch được giao tiếp nhận, hướng dẫn một số hộ dân ở xã Ba Lòng kê khai, nộp tiền để được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hai bị cáo Thạch và Ba đã yêu những hộ này phải nộp vào ngân sách số tiền cao hơn quy định của Nhà nước. Từ đó, hai bị cáo chiếm đoạt tiền chênh lệch của ông Nguyễn Thọ Tâm 12 triệu đồng.

Ngoài ra, trong 2 ngày 4 và 5/10/2016, bị cáo Thạch có 2 lần chiếm đoạt tài sản của 2 hộ dân là ông Nguyễn Văn Thầm và ông Phan Nguyên với tổng số tiền 18,8 triệu đồng.

Khoảng thời gian từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2019, bị cáo Ba đã 4 lần chiếm đoạt của 4 hộ dân là ông Đinh Văn Huế, ông Đinh Văn Giáp, ông Hồ Văn Bòn và bà Đào Thị Thủy với tổng số tiền là 6,9 triệu đồng.

HĐXX nhận định hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác và ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, tổ chức.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi và bồi thường thiệt hại cho các bị hại. Trong khi đó, các bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thạch 18 tháng tù, bị cáo Ba 24 tháng cải tạo không giam giữ; đồng thời, khấu trừ 15% thu nhập sung vào công quỹ Nhà nước.

Khánh Vy