Nhận dự án bảo vệ rừng, trồng rừng và trồng cây cao su, doanh nghiệp khiến hơn 23 ha rừng “bốc hơi” trong 8 năm. Đến nay, thêm một năm sau khi Thanh tra tỉnh ra kết luận thanh tra, số rừng bị mất vẫn chưa được bồi thường.

Giới chức huyện Bảo Lâm khám nghiệm hiện trường một vụ phá rừng cộng đồng tại Tiểu khu 438A (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), năm 2022. (Ảnh minh họa: baolamdong.vn)

Ngày 7/9, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chưa xem xét việc xin chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích trồng rừng và trồng cây cao su của  Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Song Hải Long (sau đây gọi là Công ty Song Hải Long).

Lý do được nêu là doanh nghiệp này đã để lấn chiếm, thiệt hại hơn 23ha rừng nhưng chưa tiến hành xong bồi thường tài nguyên rừng và giải tỏa cây trồng trên diện tích bị phá, lấn chiếm.

Công ty Song Hải Long để mất rừng được giao trong Dự án đầu tư quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng và trồng cây cao su, tại tiểu khu 575, xã Đạ Tồn, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, tổng 38,43ha rừng bị người dân phá, lấn chiếm đất để khai thác, sản xuất nông nghiệp.

Trong đó, 15,42 ha rừng mất trước thời điểm bàn giao đất cho Công ty Song Hải Long và 23,01 ha rừng bị lấn mất sau thời điểm bàn giao đất cho Công ty Song Hải Long. Công ty Song Hải Long mới giải tỏa cây trồng trên diện tích khoảng 6 ha.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu doanh nghiệp trên bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng với tổng số tiền gần 3,6 tỷ đồng. Đến nay, Công ty Song Hải Long mới chỉ nộp được 1,5 tỷ đồng.

Gần một năm trước, đầu tháng 8/2022, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng ra kết luận thanh tra toàn diện Dự án Trồng rừng, trồng cây cao su và quản lý bảo vệ rừng (tại tiểu khu 575, xã Đạ Tồn, huyện Đạ Huoai) do Công ty Song Hải Long làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, trong 7 năm nhận dự án (từ năm 2009 đến năm 2016), dự án chậm tiến độ đầu tư; trồng lim xanh, sưa đỏ là không đúng loại cây trồng theo giấy chứng nhận đầu tư; để 23,01 ha rừng bị lấn chiếm, mất trữ lượng rừng.

Những lỗi trên được cho là do Công ty Song Hải Long là doanh nghiệp ngoài nhà nước nên chưa nắm rõ các quy định của nhà nước, nhiều lần thay đổi người đại diện nên việc kế thừa để thực hiện dự án bị thiếu sót; dự án mất nhiều thời gian. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cho rằng các hộ dân lấn chiếm tinh vi; thổ nhưỡng trên đất dự án không hợp để trồng cây cao su.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Song Hải Long hoàn thành việc trồng rừng, xây dựng hệ thống nước, hệ thống xử lý môi trường; xử lý đối với loại cây không đúng chủng loại được phép trồng; xây dựng phương án và trồng lại 38,43 ha đất rừng, nộp tiền bồi thường do để mất rừng trước ngày 31/12/2022.

Nguyễn Quân