Sau gần 1 tháng kể từ khi ghi nhận vụ phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu 543 (huyện Đạ Tẻh) với hơn 1.400 cây gỗ lớn, nhỏ các loại bị chặt hạ có khối lượng hơn 440m3 (thuộc gỗ từ nhóm 5 đến nhóm 8), cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa tìm được thủ phạm.

pha rung nghiem trong tai lam dong
Hơn 1.400 cây gỗ lớn nhỏ thuộc tiểu khu 543 (huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) bị chặt hạ. (Ảnh: Đình Thi/nld.com.vn)

Ngày 27/6, ông Bùi Văn Hùng – Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng vừa xảy ra tại khu vực xã Quảng Trị (huyện Đạ Tẻh) với quy mô rất lớn.

Theo ông Hùng, vụ phá rừng được công an huyện Đạ Tẻh cùng các cơ quan chức năng địa phương phát hiện vào ngày 8/6 tại tiểu khu 543 thuộc thôn Tôn K’Long (xã Quảng Trị) – nằm trong tổng diện tích gần 3.900ha rừng tự nhiên do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh quản lý.

Theo thống kê ban đầu, toàn tiểu khu 543 có gần 7ha rừng bị triệt phá. Số lượng gỗ bị đốn hạ tại hiện trường là hơn 1.400 cây gỗ lớn, nhỏ các loại, với khối lượng hơn 440m3 (thuộc từ nhóm 5 đến nhóm 8), có cây có đường kính từ 10-80 cm.

Ghi nhận tại hiện trường, các cây gỗ này bị bỏ lại, chết khô mà không bị xẻ thành phẩm để đưa đi tiêu thụ như các vụ phá rừng khác. Theo người dân địa phương, việc chặt phá rừng với diện tích lớn này có thể là do có thông tin đường cao tốc Long Thành – Đà Lạt sẽ mở đi qua khu vực này, việc phá rừng để lấy đất sản xuất sau đó sẽ sang nhượng lại.

Theo ông Nguyễn Bá Khai – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, khu vực tiểu khu 543 được công ty giao cho 13 hộ dân tại thị trấn Đạ Tẻh nhận khoán quản lý và bảo vệ rừng. Sau khi vụ phá rừng nghiêm trọng được phát hiện, công ty đã yêu cầu 9 cá nhân liên quan đến việc bảo vệ, phát triển rừng làm văn bản tường trình.

Thông tin về sự việc, ông Đinh Quang Trung – Trưởng công an huyện Đạ Tẻh cho biết công an huyện cùng các cơ quan chức năng địa phương đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng kể từ khi phát hiện tình trạng chặt hạ rừng, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa xác định được danh tính thủ phạm để xử lý theo pháp luật.

Ông Hùng cũng cho biết hiện chưa thể khởi tố vụ án để điều tra làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng này. Theo ông Hùng, khu vực xảy ra vụ tàn phá rừng rất phức tạp, cách chốt bảo vệ rừng Tôn K’Long hơn 3km, là khu vực giáp ranh giữa 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Bảo Lâm trong khi hành vi phá rừng được thực hiện trong những ngày trời mưa rất lớn, địa hình khu vực hiểm trở.

Hiện công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Quý Bình (T/h)

Xem thêm: