Phần Lan – một quốc gia thuộc khối Schengen tiếp tục thông báo không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, liền ngay sau thông báo tạm thời chấp nhận (kèm điều kiện) của Tây Ban Nha và động thái sẽ “chịu trách nhiệm” và bổ sung bị chú nơi sinh của Bộ Công an Việt Nam.  

ho chieu bia xanh tim than 0
Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam có bìa màu xanh tím than, số serial bắt đầu bằng chữ “P” (Ảnh: xaydungchinhsach.chinhphu.vn)

Ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo Phần Lan đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Hộ chiếu mẫu mới là hộ chiếu có bìa màu xanh tím than, được các cơ quan Việt Nam cấp từ ngày 1/7/2022. Lý do là hộ chiếu mới này không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu.

“Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan”, theo thông tin chính thức trên trang web của Đại sứ quán Phần Lan.

Đại sứ quán Phần Lan cho hay cơ quan này sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới này cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan.

Phía Đại sứ quán Phần Lan cho biết Phần Lan sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, khối Schengen và phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

Trước đó, lần lượt 3 quốc gia thông báo tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, gồm Đức (ngày 27/7), Tây Ban Nha (ngày 1/8) và Cộng hòa Czech (2/8).

Trưa 8/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo quốc gia này sẽ tiếp tục tiếp nhận đơn xin thị thực của đối với người Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới, nhưng phải nộp kèm Chứng minh thư/Căn cước công dân (CMT/CCCD) còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Đồng thời, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam lưu ý người Việt dùng hộ chiếu mẫu mới vẫn còn độ rủi ro nhất định khi “theo quy định của khối Schengen, thị thực được cấp trên hộ chiếu mới sẽ không có giá trị để nhập cảnh vào vùng lãnh thổ của các nước thành viên Schengen mà ở đó, hộ chiếu mới không được chấp nhận”.

Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng 10/8, Bộ trưởng Bộ Công an – ông Tô Lâm tái khẳng định hộ chiếu mẫu mới được thực hiện đúng luật Việt Nam và quy định của quốc tế, việc một số nước Châu Âu từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, theo các cơ quan chức năng của Việt Nam là “vấn đề mang tính kỹ thuật”.

Ông Lâm cho biết Bộ Công an sẽ bị chú thông tin về nơi sinh vào hộ chiếu, tuy nhiên, từ chối bị chú đồng loạt mà sẽ làm khi công dân có đề nghị.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu: Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Liechtenstein. Các quốc gia trong khối này đã ký với nhau một thỏa thuận bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên.

Loại thị thực này là bắt buộc đối với công dân Việt Nam.

Nguyễn Minh