Bị cáo Phan Sào Nam – cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty VTC Online cho rằng mặc dù phạm luật nhưng vẫn tự hào về thành quả khoa học mà mình đã đạt được trong việc vận hành game.

Bị cáo Phan Sào Nam. (Ảnh: phutho.gov.vn)

Sáng ngày 19/11, phiên tòa xử vụ đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục với phần thẩm vấn bị cáo Phan Sào Nam – cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty VTC Online.

Trả lời về doanh số của game bài Rikvip/TipClub, bị cáo Phan Sào Nam khai lúc đầu không nghĩ doanh thu từ việc vận hành game lại lớn như vậy. Ban đầu, doanh thu chỉ 5-10 tỷ đồng.

Bị cáo Nam cho biết để phục vụ việc lượng khách hàng tăng, công ty đã phải áp dụng khoa học và công nghệ để vận hành trò chơi, đồng thời bỏ nhiều kinh phí, công sức phát triển phần mềm.

Chúng tôi vi phạm pháp luật nhưng chúng tôi tự hào về thành quả khoa học mà chúng tôi đã đạt được” – bị cáo Nam cho hay.

Đề cập đến việc bồi thường, bị cáo Nam nói từ lúc khai báo với cơ quan điều tra, bản thân đã chủ động đề nghị bán tài sản để khắc phục hậu quả. Đối với căn nhà ở quận 9 (TP.HCM), Nam khai đó là tài sản do vợ chồng mua từ năm 2013, không liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, Nam vẫn đề nghị bán căn nhà này để góp thêm vào.

Cũng trong sáng nay, HĐXX mời bà Phan Thu Nga – mẹ ruột Phan Sào Nam lên trả lời. “Tôi muốn nhắn lại với con rằng, từ khi sinh ra đến giờ, Nam vẫn mãi là người con ngoan. Sau sự việc này, tôi mong con sẽ nâng cao hiểu biết về pháp luật. Tôi mong HĐXX khoan hồng cho con trai tôi để sớm quay trở về cống hiến cho xã hội. Ngoài ra, cháu còn có 3 con nhỏ rất cần sự quan tâm của bố, dù được ông bà chăm sóc nhưng không thể bằng” – bà Nga nói.

Tiếp theo, dì ruột của Nam – bà Phan Thu Hương đứng lên bục khai báo với vai trò bị cáo. Bà Hương cho biết bà sống với Nam từ nhỏ, coi như con nên khi Nam gửi tiền, bà đã cất giữ bằng cách gửi tiết kiệm. Khi nhận số tiền lớn, bà không hỏi vì luôn tin tưởng Nam và nghĩ rằng số tiền này là hợp pháp.

Bị cáo rất ân hận về những lỗi lầm, vì sự thiếu hiểu biết khiến hôm nay Phan Sào Nam vướng vòng lao lý” – bà Hương nói.

Theo cơ quan tố tụng, sau 28 tháng vận hành game đánh bạc, Phan Sào Nam hưởng hơn 1.400 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo rửa tiền bằng cách chuyển tiền lòng vòng để người thân gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn các dự án, mua bất động sản. Riêng dì ruột của Nam – bị cáo Phan Thu Hương nhận 236 tỷ. Theo cáo trạng, bà Hương bị truy tố về tội Rửa tiền, theo khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Phạm Toàn

Xem thêm: