An Giang – Với 10 bị can liên quan đến việc mua bán hóa đơn “khống”, “trốn thuế”, trong đó có 3 người là cán bộ Chi cục thuế các huyện, thị xã, tổng thiệt hại đã lên đến hơn 16 tỷ đồng. 

Từ trái sang, 3 cán bộ Chi cục thuế bị bắt là Dương Hoàng Chiến, Trần Thanh Việt và Trần Cao Sang. (Ảnh: congan.angiang.gov.vn)

Ngày 11/3, Công an tỉnh An Giang công bố đang thụ lý, điều tra vụ án “mua bán trái phép hóa đơn”, “trốn thuế” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan 10 nghi phạm tại 6 doanh nghiệp tại huyện Tri Tôn và thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Từ điều tra 3 bị can bị khởi tố  trước đó (gồm Chu Quốc Vui  (60 tuổi); Phạm Thế Hải (57 tuổi) và Nguyễn Hoàng Sơn (36 tuổi), cùng ngụ thị xã Tân Châu, An Giang) về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn” và “trốn thuế”, ngày 8/3, Công an An Giang tiếp tục ra Quyết định khởi tố bổ sung 7 bị can liên quan, gồm:

3 cán bộ Chi cục thuế tại thị xã Tân Châu – huyện An Phú, huyện Tịnh Biên – huyện Tri Tôn là Trần Thanh Việt, Dương Hoàng Chiến và Trần Cao Sang

4 giám đốc, kế toán: Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp

Theo kết quả điều tra, cán bộ Chi cục thuế là Dương Hoàng Chiến đã giúp Sơn và Hải thành lập nhiều công ty để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống cho các công ty, doanh nghiệp khác, hưởng lợi trên 600 triệu đồng.

Cụ thể, bị can Hải đã thành lập và điều hành 5 công ty, doanh nghiệp tư nhân để mua 19 hóa đơn GTGT của Công ty TNHH TM Việt Phong (TP.HCM), ghi khống hàng hóa có giá trị nhiều định mức để làm đầu vào. Bị can Hải đã mua, bán 387 hóa đơn GTGT khống cho 23 đơn vị trong và ngoài tỉnh An Giang, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.

Từ trái qua, các chủ doanh nghiệp “ma” Phạm Thế Hải và Nguyễn Hoàng Sơn. (Ảnh: congan.angiang.gov.vn)

Tương tự, bị can Sơn mua 47 hóa đơn GTGT của một số doanh nghiệp, ghi khống hàng hóa, dịch vụ và bán lại cho 2 công ty. Ngoài ra, Sơn còn thành lập và điều hành DNTN Thiên Thuận Đạt, mua 55 hóa đơn GTGT của 3 doanh nghiệp (tại TP.HCM) để làm đầu vào và bán 122 hóa đơn GTGT đầu ra cho một số công ty tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp…, thu lợi bất chính trên 1,1 tỷ đồng.

Còn bị can Vui sử dụng 70 hóa đơn GTGT bất hợp pháp của các doanh nghiệp, công ty (do bị can Hải và Sơn thành lập) để hạch toán hàng hóa đầu vào được khấu trừ thuế GTGT, làm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 3,5 tỷ đồng.

Từ trái qua, các giám đốc, kế toán vừa bị khởi tố: Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Văn Bình, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp. (Ảnh: congan.angiang.gov.vn)

4 bị can Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp, là các kế toán, giám đốc các công ty, doanh nghiệp tại thị xã Tân Châu đã mua và sử dụng hóa đơn GTGT “khống” từ công ty của Sơn và Hải, trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách nhà nước trên 10 tỷ đồng.

Khi khám xét nơi ở, nơi làm việc, công an tỉnh này cho biết đã thu giữ nhiều con dấu, hóa đơn giá trị gia tăng đã và chưa qua sử dụng, cùng nhiều giấy tờ có liên quan của nhóm người trên.

Hiện tại, sau khi khởi tố 10 đối tượng trên, Công an tỉnh An Giang đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Sơn Nguyên

Xem thêm:

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến gây thiệt hại hơn 348 tỷ đồng