Truyền thông trong nước đưa tin bác sĩ sản khoa Nguyễn Danh Hòa (SN 1962, trú phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đang bị công an điều tra về hành vi Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Ông Nguyễn Danh Hòa – bác sỹ sản khoa bị khởi tố vì liên quan đến hành vi mang thai hộ. (Ảnh: PC02 – Công an TP.Hà Nội)

Ngày 7/4, các bản tin dẫn nguồn tin từ phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.Hà Nội cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra 2 người, gồm:

Nguyễn Anh Thư (SN 1992, trú tại TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

Phạm Ngọc Thảo (SN 1981, trú tại TP.HCM)

Hai phụ nữ trên bị cáo buộc về hành vi Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Một bác sĩ sản khoa cũng bị khởi tố bị can là ông Nguyễn Danh Hòa (SN 1962, trú phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cùng về hành vi trên. Ông Hòa là cộng tác viên của nhiều bệnh viện tại Hà Nội.

Hai bị can Nguyễn Anh Thư và Phạm Ngọc Thảo trong đường dây mang thai hộ. (Ảnh: PC02 – Công an TP.Hà Nội)

Theo thông tin công bố, đầu tháng 3/2021, phòng PC02 phát hiện tại một bệnh viện ở Hà Nội có 2 sản phụ có dấu hiệu đáng nghi khi sinh con trong 2 ngày liên tiếp, hai trẻ có chung 1 người cha.

Bước đầu, công an nhận định đây có thể là 2 sản phụ có liên quan đến một đường dây mang thai hộ, đẻ thuê. Đến cuối tháng 3/2021, 3 người, gồm Nguyễn Anh Thư, Phạm Ngọc Thảo và Nguyễn Danh Hòa được xác định liên quan đến đường dây mang thai hộ, đẻ thuê này.

Theo thông tin khai nhận bước đầu, Thảo đã từng thụ tinh trong ống nghiệm nên quen biết ông Hòa. Còn Thư thường tham gia trên các diễn đàn trên mạng xã hội nên biết về nhiều người có nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm.

Năm 2019, Thư biết anh T. và chị Tr. dù không phải vợ chồng nhưng muốn có con chung nên muốn tìm người mang thai hộ. Thư trao đổi với Thảo và được báo giá 400 triệu đồng. Từ đó, Thư báo lại với khách “đặt hàng” giá 480 triệu đồng, để ăn chênh lệch 80 triệu đồng.

Do khách “đặt hàng” muốn có con trai nên Thảo đã dàn xếp cấy 2 phôi vào 2 người phụ nữ cho chắc chắn. Việc cấy phôi do ông Hòa thực hiện.

Hiện PC02 đang tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò, hành vi của từng đối tượng trong đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại này, để củng cố hồ sơ, xử lý.

Bộ Luật hình sự 2015 – Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1-5 năm:

a) Đối với 2 người trở lên;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Hai người bị khởi tố vì môi giới mang thai hộ cho người Trung Quốc