Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế.

hanh hung bac si
Bố bệnh nhi hành hung bác sĩ V.H.C tại Bệnh viện Xanh Pôn, tháng 4/2018. (Hình ảnh qua camera an ninh)

Theo đề án, Bộ Y tế là cơ quan làm đầu mối, cơ quan phối hợp, gồm: Bộ Công an, Bộ Tài chính, các bộ có quản lý cơ sở y tế như Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông, Bộ Công thương; UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư…

Mục tiêu đến hết năm 2020, giảm từ 15 – 20% vụ phạm tội, phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến công tác an ninh trong bệnh viện; đến năm 2030 hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong các cơ sở y tế…

Trong đó, có 90% cán bộ y tế nắm bắt được quy định về phòng ngừa tội phạm, phòng chống vi phạm pháp luật trong các bệnh viện; 90% lực lượng bảo vệ bệnh viện được tập huấn kiến thức, kỹ năng đảm bảo duy trì an ninh trật tự trong bệnh viện…

Theo số liệu theo dõi của Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, thời gian qua xảy ra nhiều vụ hành hung bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh. Theo thống kê, 60% vụ việc xảy ra ở bệnh viện tuyến tỉnh, 20% tại bệnh viện tuyến trung ương.

70% đối tượng bị tấn công là bác sĩ, 15% là điều dưỡng viên. 90% số vụ việc xảy ra tại trong khuôn viên bệnh viện, trong đó 30% số vụ việc xảy ra trong khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh và 30% số vụ việc xảy ra khi bác sĩ, nhân viên y tế đang giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Đặc biệt, có những vụ việc đối tượng bị hại là người bệnh, người nhà người bệnh như vụ việc bắt cóc trẻ sơ sinh hay vụ bệnh nhân đã vào viện điều trị sau đó bị côn đồ dùng hung khí truy sát.

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 1.365 bệnh viện (chưa kể các bệnh viện quân đội do Bộ Quốc phòng quản lý) và gần 590.000 cán bộ, nhân viên y tế.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký, 17/1/2019.

Nguyễn Quân

Xem thêm: