Những người không học tại Trường trung cấp Đông Á một ngày nào nhưng vẫn được Hiệu trưởng và Phó phòng đào tạo của trường này hợp thức hóa, cấp bằng trung cấp. 

Biển tên trên cổng chính của Trường Trung Cấp Đông Á Quảng Ngãi (thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi). (Ảnh: Trường Trung Cấp Đông Á Quảng Ngãi/Facebook)

Ngày 13/5, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Phạm Minh Trí (SN 1980), Hiệu trưởng Trường trung cấp Đông Á và ông Nguyễn Văn Minh (SN 1993), Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường trung cấp Đông Á.

Hai ông này bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “giả mạo trong công tác” quy định tại khoản 2 Điều 359 Bộ luật hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Trí và ông Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấp trái quy định bằng trung cấp cho một số người có nhu cầu để lấy tiền. Những người được cấp bằng không học tại trường một ngày nào nhưng vẫn được hai ông này, hợp thức hóa, cấp bằng trung cấp.

Công an tỉnh Quảng Ngãi công bố số lượng bằng trung cấp được trường này cấp trái quy định là rất nhiều và khả năng còn có những người sai phạm liên quan. Hiện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra mở rộng vụ án.

Trường Trung cấp Đông Á được thành lập vào tháng 8/2019, do ông Phạm Minh Trí là người đại diện pháp luật, trụ sở tại 136 Lê Lợi, Phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, Quảng Ngãi.

Theo thông tin tự giới thiệu trên trang web, Trường Trung cấp Đông Á thuộc hệ thống giáo dục Tigia, là “cơ sở đào tạo không vì lợi nhuận, đào tạo người lao động trình độ trung cấp, có phẩm chất đạo đức, đủ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp tham gia thị trường nhân lực trên địa bàn TP. Quảng Ngãi và cả nước”.

Trong 4 mục tiêu đào tạo được nhà trường nêu, có nội dung “Phát triển đội ngũ giáo viên đủ tâm và đủ tầm, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo chất lượng dạy và học; xây dựng văn hóa công sở và môi trường làm việc, học tập minh bạch, thân thiện và nghiêm túc.”

Minh Sơn