Cơ quan công an quận 4 (TP.HCM) đang lấy lời khai, xác minh vụ việc sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo – trụ trì chùa Long Nguyên về hành vi bạo lực đối với một bé tiểu trong chùa.

Hình ảnh trích từ clip. (Nguồn: FB)

Chiều 11/6, mạng xã hội Facebook lan truyền một đoạn clip dài 2 phút 26 giây ghi lại hình ảnh một sư cô đang “dạy dỗ” một bé tiểu (nữ) một cách bạo lực.

Theo hình ảnh được ghi lại, sư cô lớn tiếng “dạy dỗ” một bé tiểu (nữ) đang khóc và kêu một bé tiểu khác giữ ghì hai tay.

Sau đó, sư cô dùng tay túm đầu bé tiểu, quát: “Sư phụ không cho nói láo, tại sao nói láo hả? Con nói láo với sư phụ bao nhiêu lần rồi?Con có biết là sư phụ ghét nhất nói láo không? Câm cái miệng lại!”. “Sư phụ đã dạy rồi, tuổi con còn nhỏ, tại sao lại nói láo. Im, im thít. Ngoan cố, không bao giờ biết sai!”.

Sư cô quát và dùng hai tay liên tiếp tát mạnh vào mặt đứa trẻ đang khóc nức nở gọi “sư phụ, sư phụ ơi…”.

Cuối đoạn video, sư cô yêu cầu bé tiểu bị đánh bỏ tay che miệng ra để “dạy dỗ” bằng cách khác nhưng đứa trẻ khóc lóc năn nỉ và không mở tay ra. Thấy vậy, sư cô xoay qua lấy cây đánh tiếp. Sau đó, sư cô lớn tiếng nói với bé tiểu còn lại: “Nhớ những gì hôm nay sư phụ hành hạ nó nghe chưa, nếu con láo xạo với sư phụ thì sẽ bị gấp đôi nó”. Sư cô dọa sẽ đổ chân nhang đã đốt vào miệng đồ đệ.

Sự việc sư cô Hạnh Thảo “dạy dỗ” theo kiểu hành hạ trẻ em được một người trong chùa phát hiện và dùng điện thoại di động quay lại.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, sư cô trong đoạn clip là Thích Nữ Hạnh Thảo, trụ trì chùa Long Nguyên (đường Tôn Đản, phường 4, quận 4, TP.HCM). Còn hai bé tiểu trong sự việc là cháu T.V.K.N. (người bị đánh) và cháu T.N.T.V..

Sáng 9/6, Ban đại diện Phật giáo quận 4 mời sư cô Hạnh Thảo đến làm rõ về đoạn clip. Sau đó, Ban trị sự Phật giáo quận 4 yêu cầu sư cô Hạnh Thảo ngưng mọi hoạt động của chùa, ngưng đảm nhiệm chức sắc trụ trì chùa Long Nguyên trong 3 tháng (kể từ ngày 9/6).

Cổng thông tin Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày 12/6 đưa tin cho hay Trưởng lão Hòa thượng Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM nhận định hành vi đánh đập bé tiểu của sư cô là không thể chấp nhận.

Hiện Công an quận 4 (TP.HCM) đã mời sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo lên lấy lời khai để làm rõ về sự việc.

Trong khi đó, mẹ bé N. cho biết đã gửi con và tự nguyện cho sư cô dạy dỗ cháu N. theo cách của sư cô, cam kết không có ý kiến hay khiếu kiện đối với nhà chùa.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan liên quan đã đến chùa Long Nguyên an ủi và lắng nghe hai cháu T.V.K.N. và T.N.T.V.. Bước đầu, mọi người khuyên mẹ của cháu N. đưa cháu về quê chăm sóc hoặc đưa qua chùa khác gửi con. Mẹ bé N. vẫn đang cân nhắc.

Nguyễn Quân