Hai lao động nhập cư Việt Nam đã bị kết án 1 năm 4 tháng tù giam và bị phạt 3 triệu Đài tệ (tương đương 2,3 tỷ đồng) mỗi người với cáo buộc đã đốn chặt gần 100 khúc gỗ từ những cây bách – loài cây được bảo vệ ở Đài Loan.

Số gỗ bách bị nhóm người Việt Nam lấy trộm trong rừng ở Đài Loan. (Ảnh: Văn phòng Quận Rừng Nam Đầu cung cấp/dẫn qua Focus Đài Loan)

Theo phán quyết do Tòa án huyện Nam Đầu công bố tại phiên tòa ngày 27/3, hai người đàn ông người Việt Nam, họ Võ (武) và họ Phan (潘), bị bắt vào tháng 11/2020 sau khi cảnh sát bắt quả tang những người này đang vận chuyển gỗ đẽo tại một khu vực miền núi ở thị trấn Renai của huyện Nam Đầu, theo trang tin Focus Taiwan.

Cảnh sát phát hiện trên xe của những người này có 93 khúc gỗ, nặng 310 kg, được đẽo từ những cây bách đặc hữu của Đài Loan. Số gỗ trên có giá trị ước tính khoảng 2,6 triệu Đài tệ (tương đương hơn 2 tỷ đồng).

Nghi phạm thứ ba, họ Bùi (裴) đã qua đời trước khi chính thức bị buộc tội. Một số nghi phạm khác đã bỏ chạy khi bị cảnh sát chặn lại, theo tòa án.

Tại phiên tòa, hai bị cáo họ Võ và Phan khai người đàn ông họ Bùi đã rủ họ lên núi nhưng không giải thích họ sẽ làm gì ở đó. Tuy nhiên, các công tố viên lập luận rằng những người đàn ông này đã đi một con đường ít được dùng để vào một khu vực rừng rậm, sau đó, đốn chặt trộm một lượng đáng kể gỗ quý.

Tòa án đã kết luận cả hai người đàn ông trên đã khai thác trái phép gỗ quý, tuyên phạt mỗi người 1 năm 4 tháng tù giam và khoản tiền phạt 3 triệu Đài tệ (104.424 USD, tương đương 2,3 tỷ đồng). Tòa án cho hay 2 bị cáo có thể kháng cáo bản án.

Theo Điều 50 Luật Lâm nghiệp Đài Loan, hình phạt đối với hành vi trộm cắp lâm sản hoặc phụ phẩm là từ 6 tháng đến 5 năm tù và phạt tiền từ 300.000 Đài tệ đến 3 triệu Đài tệ.

Nếu các sản phẩm bị đánh cắp được coi là “gỗ quý có giá trị kinh tế hoặc sinh thái cao”, theo quyết định của chính phủ, hình phạt có thể tăng lên gấp rưỡi. Hiện cây bách Đài Loan là một loài đặc hữu được bảo vệ tại đây.

Minh Sơn (Theo Focus Taiwan)