Hơn 30 sinh viên ở các trường Đại học Thương mại, Đại học Điện lực, Đại học kiểm sát, Đại học Quốc gia Hà Nội… được xác định đã lập hơn 100 tài khoản ngân hàng rồi bán theo đường dây, thu lợi bất chính khoảng trên 100 triệu đồng. Các thông tin như ai đặt lập và mua tài khoản ngân hàng, mua với mục đích gì… chưa được công an công bố. 

5 bị can vừa bị khởi tố trong vụ án mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. (Ảnh chụp màn hình/plo.vn)

Ngày 14/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quý Lượng (SN 2002, trú tại phố Tháp, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đây là người thứ 5 bị khởi tố trong đường dây tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng với số lượng lớn, liên quan đến nhiều tỉnh, thành.

Bốn người bị khởi tố trước đó gồm: Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1993); Nguyễn Khánh Huyền (SN 1999); Trần Hải Đăng (SN 2002) và Nguyễn Trung Hiếu (SN 2003, cùng ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), cùng bị điều tra về hành vi “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho hay khoảng tháng 5/2022, đơn vị này có thông tin về một đường dây có dấu hiệu hoạt động tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng với số lượng lớn; đối tượng cầm đầu được xác định là Nguyễn Ngọc Thanh.

Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Như (trú tại xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), về việc bị nhóm đối tượng sử dụng mạng internet lừa đảo, chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Anh Như cho biết ngày 12/4, trong khi lang thang trên mạng xã hội, anh nhận được đề nghị của một người không quen biết giới thiệu về việc chuyển tiền qua tài khoản thực hiện nhiệm vụ quảng cáo trên mạng sẽ được hưởng lợi 30%.

Theo lời hứa hẹn, anh Như nhiều lần chuyển tiền đến các số tài khoản do người này yêu cầu. Trong số có chuyển 175 triệu đồng đến tài khoản 190382529…, ngân hàng Techcombank, chủ tài khoản tên là Lê Duy Phong (SN 2003, HKTT tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Từ số tài khoản ngân hàng trên cùng những tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập Lê Duy Phong đến làm việc. Phong khai qua các mối quan hệ xã hội, khoảng 2/2022, anh quen biết một giáo viên tiểu học tên là Huyền. Huyền đề nghị Phong nhận, thuê người mở tài khoản, với mỗi tài khoản sẽ được Huyền 500.000 đồng.

Phong đã lập 8 tài khoản tại 8 ngân hàng khác nhau rồi bán cho Huyền. Từ tiền của Huyền trả, Phong trả cho mỗi người làm tài khoản 200.000 đồng.

Huyền sau đó khai nhận từ mối quan hệ quen biết, được Nguyễn Ngọc Thanh đề nghị thu, gom tài khoản ngân hàng bán kiếm lời. Huyền sau đó liên hệ với Trần Hải Đăng và Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên của một số trường đại học trên Hà Nội để hai người này liên hệ với sinh viên thuê người làm tài khoản ngân hàng. Hiếu và Đăng trả cho những người đi mở tài khoản ngân hàng 250.000 đồng/tài khoản.

Tài khoản đã lập được bán lại cho Huyền với giá 500.000 đồng/tài khoản; Huyền được Thanh trả từ 700.000 – 850.000 đồng/tài khoản.

Sau khi xác định được chỗ ở của Thanh tại Hà Nội và tìm được người, công an cho biết Thanh khai do không có việc làm ổn định, đã tham gia vào các hội, nhóm mua bán tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội Facebook kiếm lời.

Thanh liên hệ với Huyền để mua tài khoản ngân hàng. Từ đề nghị của Thanh, Huyền liên hệ với Hiếu, Đảng và Lượng để đi tìm các mối quan hệ anh em, bạn bè, bạn học là sinh viên các trường đại học ở TP.Hà Nội đi mở tài khoản rồi bán lại cho Hiếu, Đăng, Lượng.

Bước đầu, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định được trên 30 sinh viên ở các trường đại học ở Hà Nội như Đại học Thương mại, Đại học Điện lực, Đại học kiểm sát, Đại học Quốc gia Hà Nội mở hơn 100 tài khoản ngân hàng rồi bán cho ổ nhóm của Thanh và Huyền với số tiền thu lợi bất chính khoảng trên 100 triệu đồng.

Với số tài khoản mua từ Huyền, Thanh bán trên mạng Facebook với giá từ 1,5-2 triệu đồng/tài khoản.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 2/2022 đến ngày 16/6, Thanh mua 98 tài khoản ngân hàng từ Huyền, với giá từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/tài khoản;

Huyền mua 98 tài khoản ngân hàng của Đăng; 8 tài khoản ngân hàng của Phong; 90 tài khoản của Hiếu, Nghiêm Thị Linh Chi (SN 2002, TP Hà Nội), Nguyễn Đức Toàn, Nguyễn Tuấn Phương và Lượng; Hiếu mua 40 tài khoản của các ngân hàng.

Còn Lượng được xác định đã mua tổng cộng 28 tài khoản ngân hàng của 5 ngân hàng, với giá 300.000 đồng/tài khoản, gồm 5 tài khoản của Lê Doãn Hiếu (trú tại quận Nam Từ Liêm), 6 tài khoản của Nguyễn Mạnh Nam (SN 2002, ở quận Nam Từ Liêm), 7 tài khoản của Nguyễn Đình Nam (SN 2002, HKTT tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm), 2 tài khoản của Lương Hoàng Quyền (SN 2002, ở tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm).

Các thông tin như ai đặt và mua tài khoản ngân hàng từ Thanh, các tài khoản ngân hàng được mua với mục đích gì… chưa được công an công bố. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho hay đang tiếp tục điều tra vụ án.

Nguyễn Sơn