Trưa 31/7, một người đàn ông mặc sắc phục công an, đeo quân hàm đại úy, cầm súng AK xông vào cướp hai tiệm vàng ở chợ Đông Ba (Huế). Số vàng cướp được, người này tung ra đường, hô lớn “vàng cho người nghèo”.

Nghi phạm Ngô Văn Quốc cầm AK đi dọc vỉa hè sau khi cướp tiệm vàng và quăng vàng ra đường. (Ảnh cắt clip/Người dân ghi lại/Thừa Thiên Huế/Facebook)

Chiều 31/7, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận sự việc, cho hay lãnh đạo Công an tỉnh đang trực tiếp lấy lời khai nghi phạm cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba (phường Đông Ba, TP Huế, Thừa Thiên Huế).

Vào khoảng 12h40 trưa 31/7, một người đàn ông mặc đồ công an, mang súng AK xông vào tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi trên đường Trần Hưng Đạo, trước cổng chợ Đông Ba.

Theo nhiều nhân chứng, người đàn ông mặc sắc phục công an, đeo quân hàm đại úy, cầm súng AK và nổ nhiều phát súng tại khu vực tiệm vàng Hoàng Đức ở chợ. Sau khi nổ súng phá vỡ tủ kính, người này lấy vàng cho vào túi rồi đi ra trước cổng chợ, quăng vàng ra đường và lùm cây, hô lớn “vàng cho người nghèo”. Nhiều người dân xúm vào nhặt.

Nghi phạm mặc sắc phục công an, cầm AK nổ nhiều phát súng và tung vàng ra đường trước cổng chợ Đông Ba. (Nguồn: Người dân ghi lại/Thừa Thiên Huế/Facebook)

Sau đó, nghi phạm đi qua cầu Gia Hội, đến khu vực nhà lục giác ở công viên Trịnh Công Sơn, gọi điện thoại, cố thủ. Lúc này, nghi phạm có biểu hiện kích động, muốn tự sát.

Một phụ nữ trong tiệm vàng Thái Lợi bị thương ở bụng, đã được đưa đến bệnh viện. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu nhiều vỏ đạn, một hộp tiếp đạn súng AK rỗng, một hộp tiếp đạn có 4 viên đạn, một khẩu súng AK đã lên nòng đạn.

Công an tỉnh đã điều hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng xe bọc thép đến hiện trường, phong tỏa một đoạn khoảng 2km trên đường Trần Hưng Đạo để truy bắt nghi phạm.

Nghi phạm tung nhiều túi vàng ra đường, hô người dân đến nhặt. (Ảnh cắt clip/Người dân ghi lại/Thừa Thiên Huế/Facebook)

Đại tá Phạm Văn Toàn – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự và một số cán bộ, chiến sĩ khác đã tiếp cận, trò chuyện và thuyết phục nghi phạm. Nghi phạm yêu cầu nói chuyện với Đại tá Đặng Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn đến nói chuyện, thuyết phục, nghi phạm đồng ý hạ và giao nộp vũ khí, và bị bắt giữ tại khu vực công viên dưới chân cầu Gia Hội sau hơn 1 giờ gây án.

Bước đầu, công an xác định nghi phạm là Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú tại thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế).

Nhiều thông tin cho rằng nghi phạm Ngô Văn Quốc là đại úy công an, đang công tác tại Trạm giam Bình Điền (Thừa Thiên Huế). Tuy nhiên, phía Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế chưa xác nhận thông tin này.

Cùng trong chiều 31/7, Công an TP Huế phát thông báo đề nghị người dân trả lại vàng do nghi phạm Ngô Văn Quốc cướp rồi ném ra đường tại chợ Đông Ba để phục vụ điều tra và trả cho chủ sở hữu. Trường hợp không trả lại sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Sơn