Lợi dụng tâm lý tìm việc làm của nhiều người, một thanh niên 27 tuổi ở Bắc Giang nghĩ ra thủ đoạn tuyển cộng tác viên làm hàng gia công với lời hứa bao tiêu sản phẩm. Tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 2 tỷ đồng với khoảng 6.000 người trên khắp cả nước là nạn nhân.

Nguyễn Văn Tình cùng số tang vật khi bị bắt, khởi tố, trên Facebook của Công an huyện Lạng Giang. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 4/6, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tình (SN 1995, ngụ xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc bị phát giác khi một số người tại huyện Lạng Giang phản ánh có một người lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Từ đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Lạng Giang, điều tra, xác định Nguyễn Văn Tình là đối tượng cầm đầu.

Theo Công an huyện Lạng Giang, Tình không có việc làm ổn định, sau thời gian theo dõi các trang mạng xã hội và thấy nhiều hội nhóm đăng tin tuyển cộng tác viên làm việc với các clip hướng dẫn cụ thể đã nảy sinh ý định “học theo” để tìm cách chiếm đoạt tiền.

Khoảng tháng 6/2021, Tình mở một tài khoản tại Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm để gửi và nhận hàng. Sau đó, Tình nhập các nguyên liệu gia công với giá rẻ về nhà mở xưởng và đăng bài trên các trang mạng xã hội, chủ đích để lừa mọi người tham gia với tư cách cộng tác viên, chiếm đoạt tài sản.

Tình đã sử dụng các tài khoản Facebook khác nhau để đăng bài quảng cáo tìm cộng tác viên làm việc tại nhà với mức thu nhập hấp dẫn. Mặt hàng mời chào là “gấp túi lì xì” và “túi hạt gia công cao cấp”. Tình hứa hẹn cộng tác viên khi tham gia chỉ cần trả trước 450.000 đồng/đơn hàng (tiền nguyên liệu), sau khi hoàn thiện sẽ được mua lại thành phẩm với giá 1,4 triệu đồng/đơn hàng.

Khi có người liên hệ xin làm cộng tác viên, Tình chỉ đạo người trong nhóm đóng nguyên liệu qua đơn đã ký kết với công ty giao hàng, sau đó thu tiền nguyên liệu. Sau khi cộng tác viên hoàn thiện sản phẩm, liên lạc lại để bán thành phẩm thì Tình lấy lý do dịch bệnh COVID-19, hàng lỗi hoặc chặn liên lạc.

Cơ quan công an cho hay Tình đã lừa khoảng 6.000 người ở các địa phương trên cả nước, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hiện Công an huyện Lạng Giang đang mở rộng điều tra vụ án, đề nghị ai là bị hại của Tình liên hệ với cơ quan công an gần nhất hoặc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang theo số điện thoại 0984225793.

Sơn Nguyên