Công an TP Hà Nội vừa phát thông tin cảnh báo một hình thức lừa đảo mới trên mạng Internet qua việc trích hoa hồng khi thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

Nhiều thông tin lừa đảo phát tán trên mạng xã hội Facebook, khiến nhiều người trở thành nạn nhân. (Ảnh minih họa: Paul Stringer/Shutterstock)

Theo đơn trình báo gửi Công an phường Giang Biên (quận Long Biên, TP Hà Nội), chị T. (SN 1995, trú tại Long Biên, Hà Nội) vào ngày 18/4 đã lên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm việc làm tại nhà, theo thông tin quảng cáo tham gia làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên Facebook.

Theo quảng cáo, khi thanh toán đơn hàng 1 có giá trị 160.000 đồng, chị T sẽ nhận được số tiền 250.000 đồng, thanh toán đơn hàng 2 có giá trị 600.000 đồng sẽ được nhận 800.000 đồng. Khi chị T. đã chuyển 312 triệu đồng, các đối tượng thông báo số tiền muốn rút vượt quá 500 triệu đồng nên cần phải làm thêm giao dịch trị giá 450 triệu đồng mới được rút toàn bộ số tiền.

Sau đó, chị T. nói chuyện với gia đình và được người nhà khuyên can nên đã đến cơ quan Công an phường Giang Biên trình báo sự việc.

Hiện Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng nói trên.

Mức hoa hồng tăng cấp từ 8% tới 25% theo khoản thanh toán, nhiếu người bị mắc lừa. (Đồ họa: Congan.hanoi.gov.vn cung cấp)

Theo Công an TP Hà Nội, “mồi nhử” của thủ đoạn trên rất hấp dẫn, khi với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng. Đơi đến khi nạn nhân thanh toán các đơn hàng có giá trị cao, số tiền đã thanh toán sẽ bị chiếm đoạt. Nạn nhân có thể là nhiều người dùng mạng, trong đó có những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Cơ quan công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý.

Minh Sơn