Bị hai người ở Hà Nội tố cáo đã nhận hơn 1,1 tỷ đồng để chạy giúp cho công an nghĩa vụ vào biên chế, Phó Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) cho hay đã chuyển tiền cho một giảng viên trường cảnh sát, nhưng sau đó mất liên lạc. 

Một lễ bế giảng khóa huấn luyện công an nghĩa vụ tại Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Công an TP Hà Nội, tháng 5/2022. (Ảnh minh họa: congan.hanoi.gov.vn)

Ngày 3/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Vũ Giang (SN 1983, nguyên Phó Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân, huyện Phú Xuyên) 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ việc bị phát giác khi ngày 30/5/2019, ông Nguyễn Đức Đan (SN 1977, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1965, trú ở huyện Thường Tín, Hà Nội) gửi đơn tới Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) tố cáo Phó Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân Nguyễn Vũ Giang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua xác minh, cơ quan công an đã xác định trong khoảng thời gian từ tháng 4-10/2017, ông Giang không có chức năng xin học, xin chuyển vào ngành công an, nhưng vẫn giới thiệu với nhiều người rằng mình “có mối quan hệ”, có thể xin học vào các trường trung cấp công an và xin cho các trường hợp khi hết thời gian nghĩa vụ công an được chuyển vào biên chế trong ngành.

Một trong số những nạn nhân là bà Lê Thị Đ. (trú ở huyện Ba Vì, Hà Nội). Bà Đ. nhờ ông Nguyễn Đức Đan (là người nhà bà Đ.) xin cho con trai được vào biên chế ngành công an sau khi kết thúc thời gian nghĩa vụ.

Vốn là bạn học tại Học viện Cảnh sát nhân dân, ông Đan đã nhờ ông Giang giúp với chi phí 520 triệu đồng. Sau khi nhận tiền từ bà Đ. qua ông Đan, việc “chạy” vào biên chế không có tiến triển gì.

Một nạn nhân khác của Giang là ông Nguyễn Văn H. (SN 1965, trú ở huyện Thường Tín, Hà Nội). Cuối tháng 10/2017, ông H. nhờ ông Giang xin cho con trai là công an nghĩa vụ được vào biên chế trong ngành. Ông Giang nói trong 2 tháng sẽ xin cho con trai ông H. vào học tại Trường Trung cấp Công an, hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành, với chi phí 650 triệu đồng. Ông Hưng đồng ý, giao 650 triệu đồng nhưng sau đó việc không diễn ra như thỏa thuận.

VKSND TP Hà Nội xác định tổng số tiền mà Nguyễn Vũ Giang đã nhận của hai bị hại là hơn 1,1 tỷ đồng. Bị cáo đã trả lại một phần, còn lại chiếm đoạt 580 triệu đồng.

Theo VKSND TP Hà Nội, bị can Giang khai sau khi nhận tiền của bị hại đã chuyển cho một người tên Đỗ Tuấn Anh, giảng viên tại Học viện Cảnh sát, để nhờ người này giúp “chạy việc”. Tuy nhiên, sau đó Giang không liên lạc được với người này và cũng không được trả lại tiền.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã triệu tập Tuấn Anh đến làm việc để làm rõ nhưng người này đã bỏ trốn. Người này được xác định có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác. Cơ quan điều tra đã tách hành vi liên quan đến Tuấn Anh trong vụ án này để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Nguyễn Sơn