10 người Trung Quốc đang bị truy nã về hành vi “Tổ chức đánh bạc qua mạng” song vẫn tạo nhóm 11 người nhập cảnh trái phép sang Việt Nam, tiếp tục tổ chức đánh bạc trái phép qua mạng.

11 người Trung Quốc bị tạm giữ tại cơ quan Công an TP Móng Cái. (Ảnh: Hà Tâm/thanhnien.vn)

Truyền thông trong nước ngày 23/8 dẫn thông tin từ Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết 11 người (đều quốc tịch Trung Quốc) bị bắt giữ vào rạng sáng ngày 21/8 tại một nhà dân tại khu vực biên giới phường Hải Yên, TP.Móng Cái (Quảng Ninh).

11 người (9 nam, 2 nữ) bị bắt quả tang đang tổ chức đánh bạc qua mạng internet. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 4 máy tính xách tay, 10 thẻ ngân hàng Trung Quốc, 63 sim điện thoại Trung Quốc chưa qua sử dụng, 8 bộ phát wifi.

Công an TP.Móng Cái cho biết qua điều tra, xác định nhóm người trên sau khi nhập cảnh trái phép qua sông biên giới Ka Long, thông qua một người ở TP Móng Cái thuê căn nhà trên, lắp đặt thiết bị để đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên trang mạng Trung Quốc.

Sau khi trao đổi thông tin với Cục Công an TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Công an TP Móng Cái được biết 10 người trong nhóm trên đang bị Công an Đông Hưng truy nã về hành vi “Tổ chức đánh bạc qua mạng”.

Sáng 23/8, sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, Công an TP Móng Cái và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã bàn giao 11 người Trung Quốc nói trên cùng đồ vật, các tài liệu có liên quan cho Công an TP Đông Hưng, Trung Quốc để xử lý.

Tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP Móng Cái, tổ chức đánh bạc qua mạng internet đã không còn mới. Năm 2019, gần 400 người Trung Quốc bị phát hiện đã biến khu đô thị Our City (Hải Phòng) thành khu vực vận hành, tổ chức đánh bạc trực tuyến lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Những sự việc như trên gây sửng sốt về công tác quản lý địa bàn, quản lý người nước ngoài. Tiếp sang năm 2020, cùng với đợt dịch COVID-19 tái bùng phát, tiếp tục có hàng trăm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện khi họ đã đi sâu, thậm chí lưu trú hàng tháng tại Việt Nam. Có ý kiến cho rằng nhìn ngược lại, những lỗ hổng về quản lý có thể là một trong những nguyên nhân khiến người Trung Quốc, trong đó có cả các đối tượng đang bị truy nã, chọn Việt Nam để lẩn trốn, thậm chí tiếp tục phạm tội.

Nguyễn Sơn