15′ sau khi mở phiên tòa, 9h sáng ngày 18/5, TAND Hà Nội thông báo hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án học sinh tử vong tại Trường Phổ thông Quốc tế Gateway vì vắng mặt luật sư, người làm chứng, giám định viên và người liên quan.

Vụ án bé trai 6 tuổi tử vong tại trường Gateway bị hoãn xét xử phúc thẩm ngay trong ngày mở phiên tòa. (Ảnh: gateway.edu.vn)

Khoảng 8h45 sáng 18/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm. Ba bị cáo gồm Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà), Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Phổ thông Quốc tế Gateway) và bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Phổ thông Quốc tế Gateway) đều có mặt.

Bị hại là cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy) – học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Phổ thông Quốc tế Gateway). Cháu L. được xác định tử vong vào ngày đầu tiên đi học – ngày 6/8/2019, thi thể được đưa xuống từ xe đưa đón học sinh vào khoảng 16h chiều cùng ngày.

Đến 9h sáng, TAND Hà Nội thông báo hoãn phiên tòa phúc thẩm do vắng nhiều thành phần tham gia phiên tòa.

Buổi xét xử vắng mặt gia đình cháu bé Nguyễn Hoàng L., thay vào đó gia đình ủy quyền một người khác có mặt.

Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy vắng mặt. Trước phiên xét xử, luật sư Nguyễn Thanh Sơn (bào chữa cho bị cáo Quy) đã có đơn đề nghị hoãn phiên tòa, và đề nghị triệu tập hai người làm chứng là một giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền và một sinh viên. Luật sư cho rằng hôm xảy ra vụ việc (6/8/2019), hai người này thấy xe 16 chỗ đỗ ở khuôn viên trường nhưng không phát hiện tiếng động hay có dấu hiệu bất thường.

Ông Sơn cũng đề nghị triệu tập những người ngồi trên xe ô tô do bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8/2019. Lý do cần phải triệu tập những người làm chứng là học sinh ngồi trên xe cùng nạn nhân hôm đó lời khai tại các bút lục có mâu thuẫn về việc nhận diện cháu L. và tình trạng của cháu L. trên xe ngủ hay thức…

Luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng đề nghị triệu tập người giám định Trần Văn Ban, Đặng Trần Dũng đến phiên tòa, một số vật chứng để làm rõ tình tiết của vụ án.

Ngoài ra, người đại diện công ty Ngân Hà, người làm chứng, hai giám định viên vắng mặt.

Sau ít phút hội ý, thay mặt Hội đồng xét xử, thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Vũ Quang Huy quyết định hoãn phiên tòa. “Thời gian và địa điểm mở lại phiên tòa sẽ được tòa án thông báo sau” – ông Huy nói.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Quy cho rằng mình không phạm tội “Vô ý làm chết người”, vì ông Phiến mới là người đóng cửa xe ô tô cuối cùng.

Bà Quy cũng đề nghị làm rõ một số chi tiết như việc cháu L. buổi sáng khi đi học và buổi chiều khi được phát hiện tử vong trên xe mặc 2 chiếc áo khác nhau; rèm cửa xe sáng mở, chiều đóng; buổi sáng không có quả bóng bay nhưng buổi chiều lại có; việc thực nghiệm hiện trường…

Đối với bị cáo Phiến, ông kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt đối với mình.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên “là quá nặng”. Nữ giáo viên chủ nhiệm mong muốn cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Nguyễn Quân