Dự kiến tháng 1/2021, Bộ Công an Việt Nam sẽ phát hành thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, tới tháng 7 cùng năm, dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được bộ này cung cấp với các cấp, các ngành trong toàn quốc. 

Lấy dấu vân tay làm CCCD tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, 2018. (Ảnh minh họa: baobariavungtau.com.vn)

Thông tin trên do đại diện Bộ Công an – ông Nguyễn Duy Ngọc, thiếu tướng công an, Thứ trưởng Bộ Công an cung cấp tại hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD) tổ chức ngày 28/11.

Hai dự án trên sẽ chuyển sang giai đoạn 2 trong năm 2021, là sản xuất, cấp CCCD. Dự kiến trong tuần đầu của tháng 1/2021, Bộ Công an sẽ bắt đầu phát hành thẻ CCCD theo mẫu mới (thẻ CCCD gắn chip).

Thông tin công dân trong CSDLQGDC sẽ được trích xuất và sử dụng để thực hiện sản xuất CCCD, theo đó người dân chỉ cần phải cung cấp hình ảnh và vân tay tròn, thay cho việc điền các tờ khai như hiện tại – theo thông tin từ ông Ngọc.

Ngoài việc cung cấp thông tin để làm thẻ CCCD, CSDLQGDC sẽ được kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc. Cụ thể về các ngành, lĩnh vực được tiếp nhận thông tin cá nhân chưa được công bố. Đại diện Bộ Công an cho rằng việc này làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Theo kế hoạch, ngành công an sẽ hoàn thành các dữ liệu để đến ngày 26/2/2021 chạy thử và ngày 1/7/2021 sẽ chia sẻ dữ liệu với các cấp, các ngành trong toàn quốc.

Theo đó, ngành công an yêu cầu đến hết năm 2020, các bên liên quan phải hoàn thành việc đối chiếu, đảm bảo dữ liệu chính xác, kiểm tra đường truyền đến cấp xã, đảm bảo bảo mật; triển khai tập huấn cho công an, công chức địa phương.

Bộ Công an: Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, độ bảo mật cao

Đầu tháng 10, Cổng thông tin của Bộ Công an đăng thông tin lấy ý kiến về mẫu thẻ CCCD mới trong vòng 2 tháng, từ ngày 12/10 đến hết ngày 12/12/2020.

Ngoài các trường thông tin cơ bản tại thẻ CCCD mã vạch, thẻ CCCD gắn chip có thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế), mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều).

Phôi bảo an được gắn ở mặt trước của thẻ; chip điện tử được gắn ở mặt sau, trong chip lưu trữ thông tin cơ bản của công dân.

Theo Bộ Công an, thẻ căn cước có gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần,… thực hiện được các giao dịch và làm thủ tục, sử dụng các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Bộ Công an khẳng định chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân, còn việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Dữ liệu trên chip có thể được truy cập ngay bằng các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, theo Bộ Công an.

Nguyễn Minh

Xem thêm: