Tận dụng thời gian đương chức Chủ tịch xã, ông Hồ Quang Hướng đã lấy tiền ngân sách tiêu cá nhân, lập nhiều hồ sơ giả chiếm đoạt tiền hỗ trợ lụt bão, tự ký các phiếu thu tiền của các đơn vị… tham ô gần 1 tỷ đồng.

Ông Hồ Quang Hoá (trái) ngay sau khi hết nhiệm kỳ Chủ tịch UBND xã được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐND xã Quảng Vinh, hồi tháng 6/2020. (Ảnh: quangvinh.thuathienhue.gov.vn)

Sự việc xảy ra tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ khoảng năm 2016 đến tháng 6/2020.

Theo tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 15/4, trong thời gian trên, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh – ông Hồ Quang Hóa (48 tuổi, trú xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo kế toán để ngoài sổ sách nhiều khoản tiền thuộc ngân sách của UBND xã.

Các khoản ông Hóa yêu cầu không kê khai trong sổ sách là tiền ông Hóa đã thu các khoản đối ứng trong xây dựng cơ bản như làm đường liên thôn, liên xã; tạm ứng các khoản thuộc quỹ ngân sách chi dùng việc cá nhân nhưng không hoàn ứng; tự ký các phiếu thu tiền của các đơn vị nộp để chiếm đoạt; lập nhiều hồ sơ giả trong xây dựng cơ bản để chiếm đoạt tiền do UBND huyện hỗ trợ lụt bão…

Tổng số tiền mà ông Hóa chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hóa để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”, đồng thời điều tra mở rộng vụ việc.

Một người dân ở xã Quảng Vinh khi nhận gạo và tiền hỗ trợ bão lũ hồi tháng 12/2020, do một doanh nghiệp tặng, không qua chính quyền xã. (Hình ảnh cắt từ clip/Công Ty Phan Minh/Facebook)

Nguyễn Sơn

Xem thêm: