Tổng giám đốc và Giám đốc tài chính Công ty Núi Chúa (TP.HCM) lập nên Tổng Giám đốc “bù nhìn” của Công ty CP Tập đoàn tài chính HSBC để lừa đảo tiền tỷ của doanh nghiệp đang tìm vốn đầu tư. 

Bị can Trần Quang Sơn khi bị bắt. (Ảnh: A.X..tuoitre.vn)

Ngày 21/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, ông T.Q.K. – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Đ.T.N. xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư.

Cuối năm 2018, thông qua mối quan hệ, ông K. được giới thiệu với Nguyễn Tấn Sự, Tổng giám đốc Công ty Núi Chúa (trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM) và Nguyễn Thụy Long Phượng – Giám đốc tài chính công ty này.

Hai ông Sự và Phượng giới thiệu có khả năng quan hệ với ngân hàng để bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ USD từ tổ chức đầu tư tài chính “HSBC Vietnam Finance Group” để đầu tư vào dự án của ông K.

Ông K. đồng ý hợp tác và chuyển khoản cho ông Phượng 570 triệu đồng làm chi phí thẩm định hồ sơ.

Đầu năm 2019, Phượng cho ông K. xem nhiều thông báo, “thư bảo lãnh của Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Điện Biên Phủ” đồng ý cho vay số tiền 250 tỷ đồng. Do tin tưởng các tài liệu Phượng, Sự đưa ra là thật, ngày 19/4/2019, ông K. ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Sau khi ký hợp đồng, Phượng và Sự yêu cầu ông Khởi thanh toán tiếp số tiền hơn 1,1 tỷ đồng phí phát hành bảo lãnh thanh toán nhưng ông Khởi không đồng ý do Công ty Núi Chúa chưa chứng minh được khả năng tài chính.

Ngày 25/4/2019, Phượng và Sự đưa cho ông K. xem “Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại” ngày 25/4/2019 của Công ty HSBC Việt Nam do Trần Quang Sơn làm Tổng giám đốc với nội dung: “…Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam đã sẵn sàng một khoản quỹ tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đ.T.N. có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng”.

Thực tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam là công ty do Phượng và Sự chỉ đạo Sơn lập ra để lừa đảo.

Sau đó, ông K. tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỷ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công.

Tuy nhiên, sau đó ông K. đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và yêu cầu cung cấp các tài liệu bản gốc thì nhóm người này không đồng ý. Ông K. liên hệ với ngân hàng, biết được thư bảo lãnh mà “đối tác” cung cấp là giả. Biết bị lừa, ông K. nhiều lần yêu cầu Sự và Phượng thanh lý hợp đồng và trả lại tiền nhưng không được. Tổng số tiền ông K. bị chiếm đoạt là hơn 1,5 tỷ đồng.

Tháng 12/2020, ông K. gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra. Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Sự, Phượng.

Sự và Phượng sau đó bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam. Cơ quan điều tra xác định Sự và Phượng đã chỉ đạo Sơn thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam (dễ nhầm lẫn với HSBC – một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới) để lừa đảo.

Sơn biết rõ thủ đoạn của 2 người này nhưng vẫn thực hiện do Phượng hứa hẹn sẽ trả nợ, thưởng tiền. Do đó, hành vi của Sơn đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức.

Cơ quan điều tra Công an TP.HCM cho hay đang điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Sơn Nguyên