Chiếm đoạt gần 200 triệu đồng, chi trái công vụ hơn 11 tỷ đồng tiền học bổng của học sinh, ông Huỳnh Văn Phụ – nguyên Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS – THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng bị tuyên phạt 8 năm tù. 

Học sinh và phó Hiệu trưởng Lê Mậu Quang của Trường PTDTNT THCS và THPT Liên huyện phía Nam nhận rau củ do quân đội tặng, tháng 11/2021. (Ảnh minh họa: dtntdateh.edu.vn)

Trong 2 ngày (17 và 18/3), TAND huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Văn Phụ (SN 1961, nguyên Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng) về các tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, ông Phụ giữ chức Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng từ năm 2009.

Từ năm 2009 đến ngày 31/7/2019, ông Phụ đã chỉ đạo ông Đỗ Phú Minh Trí – nhân viên kỹ thuật tin học của nhà trường xóa dữ liệu phần thu tiền học bổng tại 2 khoản thu, gồm hơn 58 triệu đồng tại khoản thu ngày 31/12/2011 và hơn 138 triệu đồng tại khoản thu ngày 31/12/2012. Tổng số tiền bị xóa dữ liệu là hơn 196 triệu đồng. Số tiền này, ông Phụ chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, ông Phụ đã giữ lại hơn 11 tỷ đồng là tiền học bổng của học sinh trong 2 tháng hè (tháng 6 và tháng 7 trong các năm từ 2009 đến tháng 7/2019) từ quỹ ngân sách Nhà nước chi trả cho học sinh. Ông Phụ không báo với Hội Phụ huynh học sinh về việc giữ lại số tiền trên, mà dùng để tạm ứng, mua sắm, sửa chữa tài sản; để chi phí, biếu quà… Việc chi dùng số tiền trên không được thông qua hội Hội Phụ huynh học sinh và không tuân thủ quy định về tài chính kế toán; không quản lý, theo dõi đầy đủ vào hệ thống sổ sách kế toán của nhà trường.

Trong hơn 11 tỷ trên (bao gồm khoản tiền hơn 196 triệu đồng ông Phụ xóa dữ liệu, chiếm đoạt nêu trên), ông Phụ đã chi hết gần 10 tỷ đồng, trong đó, hơn 6,7 tỷ được sử dụng phục vụ cho quyền lợi của học sinh và đã khắc phục được một phần cho ngân sách Nhà nước. Còn lại khoảng 3 tỷ đồng là các khoản chi không phục vụ cho học sinh, ông Phụ phải chịu trách nhiệm và phải nộp lại cho ngân sách Nhà nước.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của ông Phụ đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước (với số tiền khoảng 3 tỷ đồng), làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của học sinh được nhận học bổng để chi cho việc ăn ở, học tập, sinh hoạt của học sinh dân tộc nội trú.

Ông Phụ được xem xét giảm nhẹ hình phạt do đã nộp lại hơn 196 triệu đồng đã chiếm đoạt và khoảng 3 tỷ đồng chi trái công vụ, trái chức năng nhiệm vụ quyền hạn.

HĐXX tuyên phạt ông Phụ 2,5 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và 5,5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hình phạt là 8 năm tù.

Minh Sơn