Trang trại nuôi bò của công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý (phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) bị phạt 70 triệu đồng vì chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường.

TNHH Đoàn Kết Phú Quý
Trang trại nuôi bò của công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cho biết Sở vừa có quyết định số 13/QĐ-XPHC xử phạt 70 triệu đồng đối với trang trại bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý (phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) vì gây ô nhiễm môi trường.

Theo kết quả kiểm tra, công ty này chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải (chưa thực hiện lót đáy hồ xử lý hiếu khí và hồ tùy nghi) nhưng đã đưa công trình vào vận hành thử nghiệm, vi phạm quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 9 của Nghị định số 155/2016 ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo đó, cơ quan chức năng yêu cầu công ty này phải tạm dừng hoạt động nhập trâu, bò về nuôi tại trang trại. Đồng thời, phải tiêu thụ hoặc di chuyển toàn bộ trâu, bò hiện có trong trang trại đến vị trí đảm bảo vệ sinh môi trường trước ngày 27/4/2018.

Trước đó, người dân hai thôn Tiền Phong và Chính Trực (phường Quảng Long) mang theo các vỉ dính đầy ruồi, nhặng tới đặt trước cổng trang trại bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý phản ánh trang trại gây mùi hôi thối, ô nhiễm khắp khu dân cư.

Ông Ngô Văn Sáu – Chủ tịch UBND phường Quảng Long cho biết sau khi xảy ra vụ việc, công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý đã đối thoại và trực tiếp xin lỗi người dân.

Công ty cũng thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực dân cư và trang trại; đồng thời, cũng xây dựng hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và báo cáo sở TN&MT kiểm tra trước khi đưa vào vận hành thử nghiệm trở lại.

Công ty này đã kí hợp đồng với trung tâm Y tế dự phòng thị xã Ba Đồn để tiến hành phun hóa chất khử trùng, diệt ruồi cho các hộ gia đình ở 2 thôn Tiền Phong, Chính Trực và tại trang trại của công ty này. Họ cũng đã cam kết sẽ di dời toàn bộ số trâu, bò tại trang trại tới khu vực khác trong 10 ngày tới” – ông Sáu cho hay.

Minh Long

Xem thêm: