Thanh tra Cục Hàng không có quyết định xử phạt công ty cổ phần hàng không Vietjet 40 triệu đồng; tiếp viên trưởng bị phạt hành chính 4 triệu đồng và giám đốc điều hành Vietjet ông Lưu Đức Khánh bị xử lý theo hình thức khuyến cáo bằng văn bản.

vietjet-air-khai-thac-duong-bay-tphcm-dai-trung
Phạt công ty Vietjet 40 triệu đồng vụ hình ảnh phản cảm trên chuyến bay đón U23 Việt Nam. (Ảnh: vietjetair.com)

Hôm nay (30/1), Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Hàng không Vietjet – về việc để xảy ra hoạt động biểu diễn phản cảm trên chuyến bay mang số hiệu VJ7269, chở đội tuyển U23 Việt Nam từ Thường Châu (Trung Quốc) về sân bay quốc tế Nội Bài vào ngày 28/1.

Quyết định xử phạt được ban hành trên cơ sở Cục Hàng không Việt Nam tổ chức cuộc họp đánh giá, xác định nguyên nhân, xem xét trách nhiệm để xử lý vi phạm nhằm tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động hàng không dân dụng đối với Công ty Cổ phần hàng không Vietjet.

Cục Hàng không đánh giá việc tổ chức sự kiện trên chuyến bay VJ7269 của Vietjet mặc dù không làm mất an toàn chuyến bay nhưng có thể gây uy hiếp an toàn.

Theo đó, Công ty Cổ phần hàng không Vietjet bị phạt 40 triệu đồng theo Điểm c, Khoản 6, Điều 22 (Quyết định số 01/QĐ-XPVPHC ngày 29/1/2018 của Chánh thanh tra Cục Hàng không Việt Nam).

Bên cạnh đó, Cục hàng không cũng xử lý vi phạm công ty này với hình thức khuyến cáo bằng văn bản được quy định tại Điều 15, Thông tư số 85 ngày 31/12/2015 của Bộ GTVT quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hàng không.

Ngoài ra, giám đốc điều hành Vietjet ông Lưu Đức Khánh bị xử lý theo hình thức khuyến cáo bằng văn bản; Tiếp viên trưởng bị phạt hành chính 4 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm không báo cáo kịp thời cho cơ trưởng chuyến bay.

Trước đó, chiều ngày 29/1, Bộ VH-TT&DL có buổi làm việc với công ty Vietjet về những hình ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục trên chuyến bay mang VJ7269 và việc công ty tổ chức sự kiện nhưng không xin phép Cục Hàng không Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Vietjet gửi lời xin lỗi tới Bộ VH-TT&DL, liên đoàn bóng đá Việt Nam, ban huấn luyện, các cầu thủ U23 Việt Nam và người hâm mộ. Đồng thời, công ty nhận trách nhiệm về toàn bộ sự việc xảy ra trên chuyến bay khiến dư luận bức xúc, ban lãnh đạo cũng đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm các cán bộ liên quan.

Trước lời xin lỗi từ phía công ty Vietjet, nhiều người hâm mộ tỏ ra không đồng tình. Nhiều ý kiến không chấp nhận lời giải thích về sự có mặt của người mẫu trên chuyến bay và việc sẵn sàng trang phục như vậy để “biểu diễn ngẫu hứng“.

Bên cạnh đó, “sự cố” xảy ra tại Vietjet khiến cổ phiếu VJC của hãng liên tục giảm trong phiên mở cửa giao dịch sáng nay và đến trưa cùng ngày giao dịch quanh mức 187.000 đồng/cp, giảm mạnh 2.500 đồng/cp so với phiên đóng cửa hôm qua (29/1) – khiến cổ phiếu VJC bị bao trùm sắc đỏ.

Trần Tâm

Xem thêm: