Ngày 10/7/2018, sách “Gạc Ma – vòng tròn bất tử” sẽ chính thức ra mắt bạn đọc sau 30 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện 64 người lính thuộc Quân đội Việt Nam bị thảm sát ở bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam ngày 14/3/1988.

sach gac ma
Cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” dự kiến ra mắt ngày 10/7/2018. (Hình ảnh: First News)

Cuốn sách dày 328 trang, kết cấu gồm 4 chương. Chương một mang tên Tháng Ba bi tráng. Chương hai là Nén lặng những nỗi đau. Chương ba nói về Ký ức người lính Gạc Ma và cuộc đời hậu chiến. Chương cuối cùng có tên Sự thật lịch sử không thể lãng quên.

“Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” do Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Quân đội, Anh hùng LLVT, chủ biên, các cựu binh may mắn sống sót trong vụ thảm sát Gạc Ma, các học giả, nhà nghiên cứu, các nhà báo…

sach gac ma
Nhóm thực hiện sách tặng bản thảo cuốn sách cho các cựu chiến binh và gia đình liệt sỹ để thả trên vùng biển Gạc Ma. Ảnh chụp trên đường Sách Sài Gòn, tháng 6/2017. (Ảnh: First News)

Theo đại diện Công ty First News (Trí Việt), cuốn sách “Gạc Ma – vòng tròn bất tử” được thực hiện từ năm 2014 khi Trung Quốc kéo dàn khoan HD981 vào vùng biển Việt Nam với mục đích kể lại câu chuyện bi tráng về 64 người lính Việt Nam hy sinh khi bảo vệ chủ quyền các bãi đá Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày 14/3/1988. Sau cuộc thảm sát, Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm giữ đến hiện tại.

Tính tới thời điểm phát hành, cuốn sách được thực hiện trong 4 năm, chuyển qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa, nhận các công văn yêu cầu… Sự kiện Gạc Ma là chủ đề được nhiều nhà chuyên môn, nhà giáo dục, báo chí, công luận trong và ngoài nước đề cập và lên tiếng yêu cầu về việc công bố. Sau 30 năm im lặng, sự kiện Gạc Ma được dự kiến đưa vào chương sách giáo khoa lịch sử lớp 12 để giảng dạy cho học sinh.

sach gac ma
Chị Trần Thị Thủy – con gái liệt sỹ Trần Văn Phương, cùng mẹ là vợ của liệt sỹ Phương khóc trong buổi đấu giá bức tranh “Gạc Ma -Vòng tròn bất tử” và Đại lễ tưởng niệm cầu siêu đầu tiên cho 64 liệt sỹ Gạc Ma tối ngày 22/7/2015. (Ảnh: First News)

Quá trình làm sách là quá trình “tái tạo những mảnh ghép đã bị quên lãng, không được ghi chép trong lịch sử ngoại trừ danh sách 64 chiến sỹ Hải Quân bị quân đội Trung Quốc giết hại và 9 cựu chiến binh Gạc Ma bị chính quyền Trung Quốc bắt giam cầm trong 3 năm“, ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty First News chia sẻ.

Thực hiện một cuốn sách như Gạc Ma, nó hơn một thử thách. Có thể không một ai muốn làm khi nhìn thấy quá nhiều khó khăn rào cản. Nhưng nếu kiên định, sách được phép phát hành thì lại rất ý nghĩa và xứng đáng để dấn thân. Tôi rất tin đến lúc sách được phát hành, cuốn sách sẽ lan toả, gieo mầm hạt giống – khởi đầu cho việc thay đổi lớn điều về cách nghĩ và lòng yêu nước ở Việt Nam.” – ông Phước cho hay.

“Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” được in bìa cứng, kích thước 16 x 24 cm, số lượng in lần đầu là 10.000 bản, dự định ra mắt vào ngày 10/7/2018. Giá bán 198.800 đồng. Mỗi cuốn sách bán ra được trích 14.388 đồng cho quỹ gia đình liệt sỹ và cựu binh Gạc Ma – con số để tri ân ngày 14/3/1988.

Nguyễn Quân

Xem thêm: