Kiểm tra người lao động nước ngoài tại tỉnh Gia Lai, Kon Tum, giới hữu trách đã phát hiện 127 lao động “chui”, trong đó phần lớn là người Trung Quốc.

Công nhân đang đổ bê tông móng trụ tua bin điện gió Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi (huyện Chư Prông). (Ảnh: Hà Duy/baogiailai.com.vn)

Báo chí nhà nước hôm 5/6 dẫn thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai cho biết tính đến ngày 19/5, tổng số người lao động nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) đang làm việc tại Gia Lai là 409 người, tập trung tại 37 đơn vị, doanh nghiệp, dự án điện gió.

Trong đó, người nước ngoài phần lớn tập trung tại các dự án điện gió với khoảng 369 lao động.

Trong số này, chỉ có 27 lao động đã được cấp phép tại các tỉnh, thành phố khác; 44 lao động được UBND tỉnh và Sở chấp thuận vào vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài; 204 lao động đang trình để xem xét phê duyệt vị trí công việc.

Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện có 94 lao động chưa làm các thủ tục liên quan đến việc sử dụng lao động nước ngoài theo quy định.

Đáng chú ý, báo Dân Việt cho biết khi người Trung Quốc ồ ạt vào Gia Lai làm việc tại các dự án điện gió thì Sở mới kiểm tra. Trước đó, Sở này gần như không nắm được có bao nhiêu người Trung Quốc đang làm điện gió ở Gia Lai.

Tờ báo lấy dẫn chứng, chỉ riêng giới chức huyện Chư Prông đã thông báo có 46 người Trung Quốc tham gia xây dựng các dự án điện gió, nhưng Sở này lại cho biết, tổng số lao động người nước ngoài đang làm việc toàn tỉnh là 46 người (gồm các quốc tịch: Anh, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines…).

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai thừa nhận, việc tuyển dụng, quản lý lao động nước ngoài của một số doanh nghiệp tại tỉnh còn hạn chế; chưa báo cáo đầy đủ tình hình lao động nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại tỉnh Kon Tum, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết hiện có 51 lao động người nước ngoài làm việc ở 10 doanh nghiệp.

Trong đó, có 33 lao động quốc tịch Trung Quốc (13 người là chuyên gia, 20 lao động kỹ thuật) hoạt động trái phép ở Nhà máy điện gió huyện Đắk Glei.

Sở đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với người sử dụng lao động nước ngoài mức từ 60 triệu đồng đến 75 triệu đồng (áp dụng vi phạm 21 người trở lên).

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông cũng phát hiện 101 lao động người Trung Quốc đang làm việc “chui” tại dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Hoàng Minh

Xem thêm:

101 người Trung Quốc làm việc “chui” trong dự án điện gió tại Đắk Nông