Hiện các bệnh nhân nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Dự kiến, việc điều tra kéo dài trong 2 tháng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San cung cấp thông tin về việc lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng. (Ảnh: phutho.gov.vn)

Ngày 13/8, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Sở Y tế Phú Thọ đã có buổi chia sẻ với báo chí xung quanh thông tin liên quan nghi vấn nhiều người nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Tại buổi làm việc, ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ cho hay trong số 490 người được xét nghiệm đã phát hiện 42 người ở xã Kim Thượng bị nhiễm HIV. Ba năm qua có 5 người dân ở xã này tử vong vì bệnh HIV/AIDS.

Ông San cũng thông tin hiện chưa khẳng định được nguyên nhân nào là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phát hiện tỷ lệ cao nhiễm HIV ở xã Kim Thượng. Ông đề nghị Bộ Y tế cử chuyên gia nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho hay 42 người phát hiện nhiễm HIV ở xã Kim Thượng có thể là mới nhiễm gần đây cũng có thể là con số tích lũy từ thời gian trước.

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, xã Kim Thượng có số dân khoảng 6.600 người mà có tới 42 người nhiễm mới HIV là một tỷ lệ cao nhưng các cơ quan y tế chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm.

Về nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc khám và điều trị tại nhà y sĩ Th., ông Long cho biết: “Chúng tôi chưa gặp y sĩ đó và không định kiến nguyên nhân từ người thầy thuốc này. Chúng tôi đến thăm một người phụ nữ nhiễm HIV. Chị này nói bị ốm cách đây một năm, trong khi chỉ gặp anh Th. mới từ tháng 2. Trong 6 tháng, người bệnh không thể chuyển từ HIV sang AIDS được. Hiện bệnh nhân này đã yên tâm điều trị và tăng được 7 kg”.

Đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS cũng cho biết các vụ, viện chức năng sẽ tìm hiểu khảo sát từng trường hợp cụ thể để có thể kết luận nguyên nhân mắc bệnh của họ. Cùng với đó, địa phương sẽ phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để điều tra dịch tễ làm rõ thông tin.

Dự kiến việc điều tra này có thể kéo dài 2 tháng mới có kết luận.

Phạm Toàn

Xem thêm: