Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một đường dây “chạy” bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an.

(Ảnh minh hoạ)

Theo đó, cơ quan điều tra đã phát hiện 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả. Trong số này có 41 hồ sơ mang tên các đối tượng giang hồ.

Văn phòng Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can, tạm giam 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Công an TP Hà Nội nhận định hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được sự xử lý của pháp luật.

Hành vi trên cũng gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, gây nguy hại cho xã hội và bức xúc trong dư luận.

Công an TP Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế cần phải có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần.

Việc rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn “chạy” bệnh án tâm thần đã được Công an Hà nội thực hiện từ đầu năm 2017.

Theo đó, vào tháng 6/2018, xuất hiện đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986; quận Hai Bà Trưng) gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT đã xác định với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng” do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: