Nhiều lần gửi đơn khiếu nại, CSGT tại Phòng CSGT (Công an TP.HCM) phải bồi thường cho tài xế Lê Đắc Mạnh hơn 30 triệu đồng.

 CSGT bồi thường cho dân vì phạt sai
Trưởng phòng CSGT phải bồi thường cho tài xế hơn 30 triệu đồng. (Ảnh minh họa: csgt.vn)

Trung tâm hòa giải, Đối thoại TAND TP.HCM vừa tổ chức đối thoại thành công vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa ông Lê Đắc Mạnh (người khởi kiện) và Trưởng phòng phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (Công an TP.HCM).

Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 22/1/2018, trong lúc ông Mạnh chạy xe tải trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), hướng từ cầu vượt ngã tư Hàng Xanh vào cầu Thị Nghè thì bị một CSGT ra lệnh dừng xe, đề nghị xuất trình giấy tờ vì cho rằng xe chở quá tải. Ông Mạnh không xuất trình vì cho rằng mình không có lỗi.

Thấy vậy, cán bộ CSGT liền gọi thêm 3 CSGT khác đến. Những người này giải thích với ông Mạnh là thành phố đang có chuyên đề kiểm tra trọng tải, nhưng không nói được chuyên đề nào.

Sau đó, CSGT đã lập biên bản đối với ông Mạnh về lỗi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người thi hành công vụ; niêm phong, đưa phương tiện đi cân. Khi đó, ông Mạnh xuất trình đầy đủ giấy tờ.

Kết quả, xe của ông Mạnh không quá trọng tải. CSGT trả xe cho tài xế nhưng giữ lại giấy tờ. Đến ngày 27/1/2018, ông Mạnh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,3 triệu đồng.

Không đồng tình, tài xế khiếu nại lên Phòng CSGT (Công an TP.HCM) nhưng bị bác bỏ nên ông Mạnh tiếp tục gửi đơn đến Giám đốc Công an TP.HCM.

Sau khi nhận đơn, Giám đốc Công an TP.HCM đã sửa hai quyết định của Phòng CSGT, trả lại tiền phạt cho tài xế Mạnh; đồng thời buộc hai CSGT bồi thường cho ông Mạnh 18,2 triệu đồng do mất thu nhập khi bị giữ bằng lái, giấy tờ xe trong hai tháng.

Thấy không thỏa đáng, ông Mạnh lại tiếp tục nộp đơn khởi kiện trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt ra tòa, yêu cầu bồi thường 30,7 triệu đồng.

Sau hai lần làm việc tại Trung tâm Hòa giải – Đối thoại tại TAND TP.HCM, đại diện của Trưởng Phòng CSGT đồng ý bồi thường theo yêu cầu của ông Mạnh nên nguyên đơn rút đơn kiện.

Phạm Toàn

Xem thêm: