4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam, tiếp tục bắt xe khách từ Hải Phòng, sau đó xuống xe ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An và đang mất dấu tại đây.

Lầu Bá Chù đang viết biên bản với kiểm sát viên, tháng 8/2020. (Ảnh: VKSND huyện Kỳ Sơn)

Sáng 6/1, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) gửi thông tin tới công an các xã, thị trấn trong khu vực, yêu cầu rà soát, xác minh 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Theo thông tin cung cấp, ngày 4/1, có 4 người Trung Quốc (chưa rõ danh tính), nhập cảnh trái phép qua biên giới Trung Quốc – Lạng Sơn, sau đó bắt taxi (hãng Hoa Phượng) đến TP Hải Phòng, rồi tiếp tục bắt xe khách từ Hải Phòng đi tỉnh Quảng Bình. Khi đến khu vực Nam Cấm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), 4 người này xuống xe và đi về hướng thị xã Cửa Lò (chưa xác định đi bằng phương tiện gì).

Công an huyện Nghi Lộc yêu cầu công an các xã, thị trấn nhanh chóng truy tìm và xử lý 4 người này để phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và ngăn chặn hành vi nhập cảnh, cư trú trái phép.

Giải pháp đưa ra là rà soát các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà hàng, quán ăn bình dân, các doanh nghiệp có thể có người Trung Quốc làm việc (nhất là tại khu vực xã Nghi Xá)…, và kiểm soát trên các tuyến đường liên xóm, liên xã để phát hiện những người liên hệ các hãng taxi, xe ôm (nhất là khu công nghiệp Nam Cấm)…

Hồi tháng 6/2020, một lao động Việt Nam đã nhờ Lầu Bá Chù (SN 1989, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) vượt biên sang Lào với giá 3,5 triệu đồng để tìm việc làm. Sau hai tháng không tìm được việc, người này lại nhờ Chù đưa về Việt Nam qua đường mòn, trả 1,1 triệu kíp Lào (khoảng 2,7 triệu đồng).

Khi đang tiến vào biên giới Việt Nam, nhóm người bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Lầu Bá Chù bị xác định là chủ mưu, và bị khởi tố với cáo buộc “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. Tháng 12/2020, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Lầu Bá Chù 12 tháng tù giam.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Tuyên tử hình 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, giết người, cướp taxi