Chính phủ vừa ban hành Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân vi phạm là 1 tỷ đồng, đối với tổ chức là 2 tỷ đồng.

bao-ve-moi-truong-ca-chet-tai-thanh-hoa-do-nha-may-xa-thai-2
Ba doanh nghiệp xả thải trên sông Bưởi làm chết hơn 17 tấn cá nuôi lồng của người dân xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, tỉnhThanh Hóa vào tháng 5/2016 bị phạt gần 4 tỷ đồng. (Ảnh chụp màn hình: laodong.com.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; trách nhiệm và cơ chế phối hợp trong hoạt động kiểm tra, thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo đó, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính là: cảnh cáo, phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức.

ca-chet-ho-tay-fb-ngo-minh-hao
Hơn 200 tấn cá chết nổi trắng hồ Tây vào đầu tháng 10/2016. (Ảnh: FB Ngô Minh Hào)
30-nha-may-can-giam-sat-dac-biet-ve-moi-truong-nhiet-dien-duyen-hai-3
Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (Trà Vinh) nằm trong danh sách “giám sát đặc biệt” về môi trường của Bộ Công thương năm 2016. (Ảnh: laodong.com.vn)
bao-ve-moi-truong-o-nhiem-khong-khi-tai-tphcm
Ô nhiễm không khí tại TP.HCM ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ. (Ảnh: Quốc Chiến/nld.com.vn)

Các mức phạt cụ thể theo Nghị định:

Phạt từ 5-500 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường tại cơ sở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu kinh doanh và dịch vụ tập trung, làng nghề và khu nuôi trồng thủy sản;

Phạt từ 300.000 – 1 tỷ đồng đối với cá nhân vi phạm các quy định về việc xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường và nguy hại vào môi trường;

Phạt từ 10 triệu đồng – 1 tỷ đồng đối với cá nhân vi phạm các quy định về thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường.

Phạt từ 250-500 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi đổ các loại hóa chất độc hại, chất thải rắn; nước thải không xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật xuống vùng biển thuộc khu bảo tồn thiên nhiên, di sản tự nhiên, vùng có hệ sinh thái tự nhiên mới, khu vực sinh sản thường xuyên hoặc theo mùa của các loài thủy, hải sản, trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường;

Phạt tiền từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng đối với hành vi đổ chất thải nguy hại, chất thải có chứa chất phóng xạ xuống vùng biển, trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường.

Đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, mức phạt sẽ bằng 2 lần mức phạt tiền với cùng hành vi vi phạm hành chính của cá nhân đã nêu trên.

Thủy Minh

Xem thêm: