Ông Lương Minh Sơn – Phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên bị phát hiện dùng xe công đón người nhà tại sân bay Tuy Hòa.

cán bộ dùng xe công đón người nhà, Phú Yên
Hình ảnh chiếc xe biển xanh vào sân bay Tuy Hòa đang gây xôn xao dư luận. (Ảnh: FB)

Mạng xã hội Việt Nam hôm 6/7 lan truyền video, hình ảnh Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn đã dùng xe công (xe biển xanh, BKS 78A – 001.14) vào tận chân thang máy bay để đón con và cháu.

Sau khi hình ảnh lan truyền rộng rãi khiến dư luận xôn xao, ông Sơn khẳng định trước truyền thông trong nước: ”Việc xe công vụ vào sân bay đón tôi là đúng theo quy định”.

Nói trên tờ Tiền phong, ông Sơn cho biết ngày 11/6, ông có đi khám sức khỏe định kỳ tại TP.HCM theo kế hoạch của Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Phú Yên. Ngày 14/6, ông bay về sân bay Tuy Hòa thì xe công vụ của cơ quan ra đón.

Ông Sơn cho hay xe ôtô biển xanh đã được Cảng vụ Hàng không miền Trung cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không, được ra vào khu vực hạn chế trong sân bay Tuy Hòa. Việc này là đúng với Thông tư số 13/2019 ngày 29/3/2019 của Bộ GTVT.

Theo ông Sơn, tại điều 14 của Thông tư có quy định phương tiện được cấp giấy phép về kiểm soát an ninh hàng không, sân bay để phục vụ chức danh phó bí thư tỉnh ủy. Nên, ôtô BKS 78A-001.14 thuộc diện phương tiện được cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không và đã được cấp thẻ.

Đáng chú ý, tại tờ Dân Việt vào tối hôm 6/7 dẫn lời ông Sơn cho biết, người con gái và đứa trẻ được đi nhờ xe là do ông Sơn thấy họ ở sân bay.

Thế nhưng, một số tờ báo trong nước thì khẳng định: “trong chuyến bay còn có người nhà của ông Sơn nên tiện thể đón luôn”.

Ngoài ra, ông Sơn còn cho biết sẽ đề nghị công an điều tra, sẽ xem xét để khởi kiện người đã đưa thông tin, hình ảnh của ông lên mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc, tờ Thanh niên dẫn lời ông Phạm Ngọc Kình, Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa cho hay theo quy định, Bí thư, phó Bí thư, Chủ tịch, phó Chủ tịch, giám đốc công an tỉnh là những người được Cảng hàng không Tuy Hòa đảm bảo công tác an ninh an toàn khi ra vào sân bay.

Theo tiêu chuẩn, thì xe ôtô biển số xanh chở ông Sơn được vào tận cầu thang máy bay. Ông Kình cũng khẳng định xe đã làm thủ tục đầy đủ về quản lý nhà nước của cảng vụ.

Còn ông Vũ Hoàng Hà – cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Định thì lại cho rằng được phép đưa đón tận cầu thang máy bay phải từ phó thủ tướng, phó chủ tịch Quốc hội, bí thư trung ương Đảng trở lên.

“Trường hợp như ông Lương Minh Sơn, có ôtô vào đón ở sát cầu thang máy bay, cho dù đúng quy định hay không thì cũng phản cảm”, ông Hà nói trên tờ Tuổi trẻ.

Trước đó hồi năm 2019, dư luận cả nước xôn xao việc Văn phòng Bộ Công Thương đưa xe vào đón người nhà bộ trưởng, sau đó Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi người dân.

Kim Long