Phó chánh án tòa quận 4 (TP.HCM) Nguyễn Hải Nam bị tố là bắt cóc trẻ em khi xuất hiện tại một căn nhà đang tranh chấp.

Phó chánh án TAND quận 4 bị tố bắt cóc trẻ em, Nguyễn Hải Nam
Ông Nguyễn Hải Nam (trái) và ông Lâm Hoàng Tùng xuất hiện trong clip, bị tố là bắt cóc trẻ em. (Ảnh chụp từ clip)

Mới đây, ngày 20/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh 2 người đàn ông và 1 người phụ nữ bế 3 đứa trẻ từ trong căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) ra ngoài, nhưng bị người dân phát hiện tri hô là bắt cóc và giữ lại.

Danh tính ba người trên được xác định là ông Nguyễn Hải Nam – Phó chánh án Tòa án quận 4, bà Nguyễn Thị Hạnh – Trưởng văn phòng Thừa Phát Lại quận 1 và Lâm Hoàng Tùng – Giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng kiểm sát TP.HCM.

Liên quan đến vụ việc, bà Hoàng Thị Thu Thảo (mẹ của 3 cháu bé) cho biết thời điểm xảy ra sự  việc bà không có nhà. Hàng xóm bà Thảo nghe tiếng tri hô của người giúp việc liền ngăn cản và giành lại được ba bé.

Người phụ nữ này cho hay tháng 10/2017, bà có mua căn nhà trên của bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982) với giá 25 tỷ đồng. Đến nay, bà Thảo đã thanh toán gần 16 tỷ đồng. Theo hợp đồng, căn nhà phải được hoàn công và ra công chúng thì bà Thảo mới thanh toán hết tiền.

Tuy nhiên, gần hai năm nay, bà Chi không thực hiện hợp đồng, lẩn tránh. Trong thời gian này, bà Thảo đã khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1 nhưng bà Chi vẫn bặt vô âm tín, còn tòa án chưa đưa vụ việc ra xét xử.

Một diễn biến khác, ngày 8/1/2019, bà Chi lại làm hợp đồng ủy quyền cho ông Lâm Hoàng Tùng thực hiện một số việc liên quan đến căn nhà như giấy phép xây dựng, hoàn công, liên hệ với điện lực, công ty cấp nước, kê khai và nộp các khoản thuế, giải quyết tranh chấp pháp lý,…

Hiện bà Thảo đã gửi đơn đến công an và Chủ tịch UBND TP.HCM và nhiều đơn vị khác để tố cáo về việc bị chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp, khiến gia đình bà bị đẩy ra ngoài đường.

Theo đơn tố cáo, ông Nam và ông Tùng là người trực tiếp bế 2 đứa trẻ, còn bà Hương chịu trách nhiệm việc chiếm giữ nhà. Bà Thảo đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý ba người theo quy định của pháp luật.

Nói về vụ việc, ông Nam cho biết ông bị tố cáo bắt cóc trẻ em là không đúng sự thật.

Ông Nam nói có ký hợp đồng thuê căn nhà này với ông Lâm Hoàng Tùng nên tới xem. Theo nội dung hợp đồng, ông Nam sẽ thuê căn nhà với giá 5 triệu đồng/tháng trong 2 tháng đầu tiên; từ tháng thứ 3, giá thuê sẽ tăng thêm 1 triệu.

Tôi không hay biết chuyện căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đang bị tranh chấp. Khi đến nhận nhà, tôi thấy đánh nhau lộn xộn nên nói đưa một đứa bé cho tôi ôm. Chẳng ai bắt trẻ con trước mặt nhiều người như vậy. Tuy nhiên, công dân có quyền tố cáo và tôi sẽ giải trình và cung cấp các thông tin đầy đủ cho cơ quan chức năng” – ông Nam cho biết.

Hiện chánh án TAND quận 4 cho biết đơn vị đang xác minh vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Hải Nam, chưa có thông tin mới để cung cấp.

Ông Nguyễn Hải Nam từng là chủ tọa trong phiên tòa xử ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) – nguyên Phó viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Phạm Toàn

Xem thêm: