Bị tình nghi vì có liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép tại địa phương, ông Phạm Xuân Hưởng – phó chánh văn phòng Sở GTVT tỉnh Ninh Bình đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

(Ảnh minh họa: congan.ninhbinh.gov.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 25/2 cho biết Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Xuân Hưởng (SN1980) – Phó chánh văn phòng Sở GTVT Ninh Bình để điều tra sai phạm liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép.

Trước khi bị bắt, ông Hưởng từng làm cán bộ tại phòng quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Ninh Bình, sau đó được điều chuyển làm việc tại văn phòng một cửa, trung tâm hành chính công.

Ngoài ông Hưởng, các bị can Bùi Ngọc Huy, Nguyễn Văn Bắc, Phạm Minh Tuấn cũng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Trước đó, hôm 10/1, Bộ Công an cùng giới hữu trách đã bắt băng nhóm chuyên hoạt động khai thác cát lậu tại khu vực cửa biển sông Đáy, thuộc huyện Kim Sơn.

Vào thời điểm kiểm tra, tổ công tác bắt giữ 25 người và 9 tàu khai thác cát có trọng tải tử 150m3 đến 500m3.

Trong đó, có 2 người thu tiền của các tàu khai thác cát trái phép là Bùi Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bắc. Ngoài ra, có 2 người khác là chủ các bãi tiêu thụ cát và 21 người là các chủ tàu/công nhân làm việc trên các tàu khai thác cát trái phép.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của nghi can Bùi Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bắc và 2 bãi tập kết cát ven sông Đáy, cơ quan điều tra thu giữ khoảng 8.295,6m3 cát; nhiều sổ sách ghi chép, thống kê số liệu chi tiết số lượng các tàu khai thác cát và số lượng tiền thu của mỗi tàu hàng ngày cùng các đồ vật, tài liệu, phương tiện khác có liên quan.

Bước đầu hai nghi can Huy và Bắc khai nhận đi thu tiền của các tàu khai thác cát lậu tại cửa biển Cửa Đáy theo sự chỉ đạo của ông Phạm Xuân Hưởng, và hàng ngày thu được từ 5 triệu đến 50 triệu đồng.

Căn cứ vào các sổ sách thu giữ được, số tiền 2 nghi can Huy và Bắc thu được của những tàu khai thác cát trái phép từ ngày 12/1/2019 đến khi bị bắt khoảng 23 tỷ đồng.

Phạm Toàn