Mặc dù chưa được cấp bằng đại học nhưng trong hồ sơ, lý lịch đảng viên, công chức, Phó chủ tịch huyện Tuy An (Phú Yên) vẫn kê khai có trình độ đại học và ứng cử vào các chức vụ chủ chốt.

bằng giả
Phó Chủ tịch huyện bị cảnh cáo vì khai man bằng cấp. (Tranh biếm họa: Satế)

Truyền thông nhà nước vừa đưa tin, Phó Chủ tịch huyện Tuy An (Phú Yên) Phạm Ngọc Thanh bị kỷ luật cảnh cáo vì khai man thành tích.

Trong thời gian 1996 – 1997, ông Thanh đã thiếu trung thực, không gương mẫu khi kê khai trình độ chuyên môn nghiệp vụ là đại học tài chính – kế toán trong hồ sơ, lý lịch đảng viên, công chức, trong lúc chưa được cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Từ đó đến năm 2012, dù biết bản thân không đủ tiêu chuẩn theo quy định, nhưng ông này vẫn tham gia ứng cử, nhận đề cử để được bầu giữ các chức vụ chủ chốt của tổ chức đoàn thể, cấp ủy, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo chính quyền.

Ngoài ông Thanh, ông Lê Văn Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Bí thư Chi bộ Quân sự thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An) cũng bị kỷ luật cảnh cáo.

Từ năm 2008 – 2009, ông Dũng đã thiếu trung thực trong việc kê khai nguồn gốc sử dụng đất, biết gia đình không thuộc đối tượng nhà nước giao đất rừng sản xuất, nhưng vẫn kê khai để được huyện cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tổng diện tích 125.203 m2) không đúng quy định của luật Đất đai năm 2003.

Từ năm 2014 đến tháng 3/2020, ông Dũng đã kê khai tài sản, giải trình biến động, nguồn gốc tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ.

Về việc này, tài khoản Trung nhận xét: “Khai gian bằng cấp là phải cách chức, khai trừ Đảng chứ sao cảnh cáo thôi”.

Nguyễn Ích Quý: “Sử dụng bằng giả, khai khống để thăng chức mà chỉ cảnh cáo thì không còn gì để nói”.

Nguyen Jenny: “Chỉ cảnh cáo thôi ư? Vậy thì sướng quá. Sau này, ai muốn lên chức cứ khai thạc sĩ, tiến sĩ. Làm lãnh đạo đến khi hưu là hạ cánh an toàn. Lỡ bị phát hiện thì chịu cảnh cáo, rồi thôi! Có mất mát thiệt thòi gì đâu chớ. Hơi đâu mà đi học đi thi cho mệt người”.

Phạm Toàn