Thời gian qua, Hà Nội có chất lượng không khí ở mức xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

ha noi co 8 dot o nhiem khong khi nghiem trong 2
Hà Nội là thành phố du lịch nhưng rất ô nhiễm. (Ảnh minh họa: shutterstock.com)

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng Hà Nội hiện đang đứng trước những áp lực và thách thức nhất định, đặc biệt là ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

“Ùn tắc giao thông là vấn đề lớn, thành phố đã nhiều lần bàn các giải pháp để giảm thiểu ùn tắc nhưng do dân số tăng quá nhanh, hiện trên 10 triệu người, áp lực của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hoá là rất lớn” – Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Vì vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu UBND thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện cần có những giải pháp rất tích cực nhằm tiếp tục giảm thiểu phương tiện cá nhân, kể cả ôtô và xe máy.

Ngoài giao thông, ô nhiễm bụi mịn do xây dựng và khí thải phương tiện cũng là thách thức rất lớn mà Hà Nội phải đối mặt.

Không khí ô nhiễm, nhất là bụi mịn cứ mở trang mạng ra thì rất sốt ruột. Hà Nội là thành phố du lịch nhưng môi trường không được trong sạch, ô nhiễm không khí, bụi bẩn như vậy rất hạn chế khách trong, ngoài nước và ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của người dân” – ông Lưu nói.

Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu Hà Nội tiếp tục cần có những giải pháp, đề án để làm sạch các dòng sông, ao, hồ, bụi bẩn ở đường phố do các công trình xây dựng, phương tiện giao thông cũ nát, hay việc sử dụng nhiều than tổ ong,…

Trong một diễn biến liên quan, báo cáo của UBND TP. Hà Nội gửi đến kỳ họp HĐND TP cho thấy thời gian qua, phương tiện giao thông cá nhân tăng nhanh, người sử dụng phương tiện giao thông công cộng còn hạn chế dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi vẫn diễn biến phức tạp.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND TP. Hà Nội cho biết thời gian tới sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; hoàn thành chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng vào năm 2020 đạt trên 20%.

Đối với đề án phân vùng hoạt động, thành phố cũng sẽ thực hiện cấm xe máy tại các quận vào năm 2030.

Minh Long

Xem thêm: