Ngoài giáng chức Phó giám đốc Sở TN-MT, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng ký quyết định khiển trách Giám đốc Sở này.

lê nguyễn thành danh
Ông Lê Nguyễn Thành Danh (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: stnmt.binhthuan.gov.vn)

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký quyết định kỷ luật giáng chức đối với ông Lê Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh này.

Sở Nội vụ Bình Thuận cũng đã công bố quyết định kỷ luật của UBND tỉnh đối với ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN-MT bằng hình thức khiển trách.

Theo quyết định, ông Danh được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai, chủ tịch hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất, là người tham mưu và nắm rõ các chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, ông Danh đã thiếu trách nhiệm để văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Phan Thiết đề nghị và ký cho tách thửa với số lượng lớn, dẫn đến việc hình thành các khu dân cư tự phát; chuyển thông tin địa chính không đúng pháp luật làm thất thoát ngân sách của nhà nước.

Đồng thời, ông Danh đã trực tiếp ký cho phép tách thửa không đúng quy định, không chỉ đạo kiểm tra việc TP. Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai sai quy định, tạo điều kiện cho các hộ dân phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát để trục lợi.

Trong đó, có trường hợp TP không đồng ý cho tách thửa nhưng Sở TN-MT tỉnh cũng không thu hồi văn bản cho tách thửa và yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai dừng tách thửa này.

Kết luận cho thấy các sai phạm trên gây dư luận không tốt về công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị TP. Phan Thiết, ảnh hưởng đến uy tín địa phương, giảm sút uy tín cá nhân ông Danh và Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, phó chủ tịch UBND TP. Phan Thiết. Ông Khôi bị khởi tố, bắt giam vì đã ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật.

Cùng với đó, CQĐT cũng đã thực hiện bắt giam hai bị can Phạm Thanh Thái, trưởng Phòng TN-MT TP. Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên Phòng TN-MT TP. Phan Thiết, về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra và có liên quan đến nhiều cán bộ, công chức ở TP. Phan Thiết và Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận.

Đến ngày 1/11, Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận đã có quyết định giáng chức giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận đối với ông Phạm Văn Quân xuống làm phó giám đốc. Ông Nguyễn Hữu Đức, phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận, bị cách chức. Hai cán bộ của cơ quan này bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Sở TN-MT cũng ra quyết định cách chức giám đốc Nguyễn Ngọc Hải và phó giám đốc Nguyễn Hữu Hoành của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Phan Thiết. Đây là nhóm cán bộ có sai phạm và liên đới trách nhiệm trong vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP. Phan Thiết.

Phạm Toàn

Xem thêm: