Dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34 – 36 – 42 đường Chu Mạnh Trinh (TP.HCM) gần 10 năm qua vẫn nằm trên giấy vì đền bù cho người dân chưa thỏa đáng.

Dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34 – 36 – 42 đường Chu Mạnh Trinh (TP.HCM) hơn 10 năm qua vẫn nằm trên giấy vì đền bù cho người dân chưa thỏa đáng. (Ảnh: vietnamfinance)

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng vừa ký văn bản số 89 gửi Thanh tra Chính phủ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về thông tin phản ánh của báo chí.

Theo đó, trong thời gian qua, một số báo có thông tin, phản ánh sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34 – 36 – 42 đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao 4 cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý thông tin, phản ánh của báo chí.

Cụ thể, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án trên.

Đồng thời, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Khu tập thể 33 Nguyễn Du và 34 – 36 – 42 đường Chu Mạnh Trinh tiền thân là khu nhà ở của cán bộ – công nhân viên Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). Sau đó, khu này được phê duyệt chủ trương giải toả để làm Dự án khách sạn cao cấp, Cao ốc văn phòng và Trung tâm thương mại cho thuê.

Vinafood 2 và Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập liên doanh Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Xây dựng Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án từ năm 2009. Trong đó, Vinafood 2 góp 20% vốn bằng một phần quyền sử dụng đất, còn Công ty Việt Hân góp 80%.

Gần 10 năm qua, dự án này vẫn đứng yên trên giấy vì chưa hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân do chủ đầu tư đưa ra giá đền bù thấp cho các hộ dân với giá 125 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường khu vực này trên dưới 300 triệu đồng/m2.

Hoàng Minh

Xem thêm: