Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an quản lý các tổ chức, cá nhân sở hữu tàu bay không người lái thông qua việc khai báo, đăng ký tại địa phương.

đăng ký khi sở hữu flycame
Yêu cầu khai báo, đăng ký việc sở hữu flycam. (Ảnh: shutterstock)

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 416 về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia tại Hội nghị đánh giá nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không dân dụng của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ để đưa ra các giải pháp giảm thiểu rủi ro.

Theo thông báo, tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ đang được phát triển đa dạng và được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, do đặc điểm gọn nhẹ, dễ vận chuyển, dễ điều khiển, dễ chế tạo, lắp ráp, sử dụng, có thể hoạt động trong các điều kiện môi trường mà con người khó có thể tiếp cận, giá thành rẻ, lại được quản lý chưa chặt chẽ nên tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ cũng đang bị lạm dụng, trở thành mối đe dọa uy hiếp an ninh, an toàn của hoạt động hàng không dân dụng.

Do đó, Phó Thủ tướng Thường yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo tăng cường các giải pháp dài hạn trong quản lý đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ để giảm thiểu mức rủi ro trong an toàn, an ninh hàng không dân dụng.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ công khai đến mọi tổ chức, cá nhân.

Bộ GTVT phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu bổ sung hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý vùng trời, quản lý bay, trong đó có quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ; Phối hợp với Bộ Quốc phòng trong duy trì trao đổi thông tin kịp thời khi xảy ra vụ việc, hiệp đồng xử lý tình huống theo các điều khoản đã được ký kết giữa 2 bộ.

Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng điều tra, yêu cầu khai báo đối với các tổ chức, cá nhân sở hữu máy bay không người lái.

Bộ Công an cần xác định, hoàn thiện các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động của máy bay không người lái để có chế tài xử lý hành chính.

Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ quản lý nguồn nhập khẩu các phương tiện bay không người lái, tăng cường công tác quản lý thị trường kinh doanh, mua bán sản phẩm này.

Với tốc độ tăng trưởng hoạt động hàng không ở mức cao (10 – 15%) cộng với hoạt động của các loại hình drone, flycam phát triển nở rộ, Phó thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương cần phát hiện và ngăn chặn việc lạm dụng các phương tiện này can thiệp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Bộ GTVT được giao nhiệm vụ bổ sung hoàn chỉnh văn bản pháp luật về quản lý bay, trong đó có máy bay không người lái. Khi xảy ra vụ việc, Bộ GTVT phối hợp với Bộ Quốc phòng, trao đổi thông tin kịp thời để cùng xử lý tình huống.

Hoàng Minh

Xem thêm: